Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 23:07 PM (GMT+7)

Chiến hạm Mỹ mang chiến đấu cơ F-35 áp sát Triều Tiên

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Bảy, ngày 09/09/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tàu đổ bộ USS Wasp đã rời cảng ở Virginia, Mỹ tới Sasebo, Nhật Bản, hứa hẹn đem các chiến đấu cơ F-35 hiện đại nhất của Mỹ áp sát Triều Tiên.

   

 chien ham my mang chien dau co f-35 ap sat trieu tien hinh anh 1

Với lượng giãn nước hơn 40.000 tấn, USS Wasp trông giống như một tàu sân bay.

Theo Sputnik, USS Wasp, mẫu tàu đổ bộ đầu tiên thuộc lớp Wasp đang trên đường đến Nhật Bản. USS Wasp không thể sánh bằng tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz, vốn có kích thước lớn hơn gấp nhiều lần, nhưng vẫn đủ sức vận hành các chiến đấu cơ F-35B thuộc hạm đội 7.

Các chiến đấu cơ F-35B và AV-8B Harrier cất cánh thẳng đứng trên tàu đổ bộ, giống như trực thăng nhưng lại có năng lực chiến đấu tương đương chiến đấu cơ thông thường.

Như vậy, USS Wasp sẽ trở thành tàu đổ bộ duy nhất của Mỹ có khả năng đưa các chiến đấu cơ F-35B áp sát Triều Tiên.

"Động thái này bảo đảm các nền tảng tác chiến tối tân của chúng tôi được bố trí ở tiền phương. Sự xuất hiện của tàu USS Wasp kết hợp với chiến đấu cơ F-35 giúp là lời khẳng định cam kết duy trì an ninh và ổn định của Mỹ ở khu vực", đại tá hải quân Andrew Smith, chỉ huy tàu USS Wasp nói.

USS Wasp sẽ tiếp nhận phi đội 8 chiếc F-35B của thủy quân lục chiến Mỹ đóng quân tại Nhật Bản từ tháng 6, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ bố trí dòng tiêm kích này ở một quốc gia khác.

Tàu đổ bộ US Wasp dài 257 mét, lượng giãn nước 40.532 tấn, tốc độ di chuyển 47 km/giờ và tầm hoạt động lên tới 17.600km.

 chien ham my mang chien dau co f-35 ap sat trieu tien hinh anh 2

Chiến đấu cơ F-35B hạ cánh trên tàu đổ bộ USS Wasp.

Hệ thống phòng thủ trên tàu bao gồm 2 hệ thống phóng tên lửa Sea Saprrow, 2 hệ thống tên lửa tầm ngắn RIM-116 Rolling Airframe, 2 tổ hợp pháo phòng không Phalanx CIWS, 3 súng máy 25mm Mk38 và súng máy M2HB 50 cal.

Tàu mang theo tối đa 2.200 lính thủy quân lục chiến, một lượng lớn máy bay và trực thăng, bao gồm cả chiến đấu cơ tối tân F-35B, trực thăng tấn công AH-1Z Viper và trực thăng hạng nặng CH-53E.

Bên trong tàu có một khoang đổ bộ ngập nước tối đa khoảng 1,5 mét. Từ khoang này, các tàu đổ bộ đệm khí, xe bọc thép, phương tiện đổ bộ lưỡng cư có thể tiến vào bờ trong thời gian ngắn.

Được xếp vào lớp tàu đổ bộ nhưng USS Wasp lại có năng lực ngang ngửa các tàu sân bay cỡ nhỏ của nhiều nước trên thế giới. Do đó, có nhiều nhận định cho rằng tàu đổ bộ tấn công USS Wasp của Hải quân Mỹ chẳng khác gì so với tàu sân bay.

Giới chuyên gia nhận định, sự xuất hiện của US Wasp gần Triều Tiên có thể là động thái chuẩn bị cho vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tiếp theo của Triều Tiên.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử ICBM vào ngày 9/9. "Tình hình rất nghiêm trọng. Không còn nhiều thời gian trước khi Bình Nhưỡng hoàn thiện chương trình vũ khí hạt nhân", ông Lee Nak-yon khẳng định.

Cho đến năm 2020, Mỹ có kế hoạch đưa ít nhất 100 chiến đấu cơ F-35 hiện diện ở xung quanh Triều Tiên, chủ yếu đến từ các đơn đặt hàng của Seoul và Tokyo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhanh chóng bày tỏ lời chia...
Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Theo ông Lavrov, việc thiếu các cuộc đối thoại giữa Nga và NATO...