Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 22:55 PM (GMT+7)

Chiến hạm tên lửa Trung Quốc "vượt mặt" tàu của Nhật Bản

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Năm, ngày 09/03/2017 05:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỗ trống trong năng lực tác chiến chống ngầm của Hải quân Trung Quốc sẽ được lấp đầy khi tàu chiến mạnh nhất châu Á hạ thủy.

   

 chien ham ten lua trung quoc "vuot mat" tau cua nhat ban hinh anh 1

Tàu khu trục Type 055 với lượng giãn nước 10.000 tấn (Ảnh minh họa).

Tàu khu trục Type 055 sẽ là biểu tượng mới nhất của sức mạnh quân sự Trung Quốc và được xem là tàu chiến mạnh nhất khu vực châu Á.  Khu trục hạm này dài tới 175 mét, được trang bị hệ thống tên lửa, chống ngầm và ngư lôi chống hạm hoàn toàn mới.

Tháng 4.2014, tàu khu trục Type 055 từng được cho ra mắt phiên bản thử nghiệm tại thành phố Vũ Hán. Theo đánh giá của giới chuyên gia quân sự, tàu có lượng giãn nước 10.000 tấn và được xem là tàu khu trục tên lửa.

Tác giả Tate Andrew trong bài viết trên tạp chí quân sự IHS Jane nhận định tàu Type 055 có thể mang theo tên lửa chống hạm Ỵ-18 và gắn được vũ khí laser. Do trước đây, tàu chiến Trung Quốc rất kém khả năng tác chiến chống ngầm nên tàu Type 055 dự kiến sẽ được trang bị hệ thống radar siêu âm đa tầng và ngư lôi đời mới.

Trong cuộc phỏng vấn năm 2015, trung tướng hải quân Duẫn Trác khẳng định Type 055 sẽ là con át chủ bài thay đổi cuộc chơi chiến lược trên biển. Ông cho rằng tàu khu trục mới tương đương năng lực với khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ. So sánh với các tàu trên thế giới, tàu Type 055 nếu sở hữu lượng giãn nước 10.000 tấn được xem là rất đáng kể.

Khu trục hạm Atago của Nhật có lượng giãn nước 9.000 tấn và tàu khu trục hiện đại nhất của Mỹ lớp Zumwalt là trên 12.000 tấn.

 chien ham ten lua trung quoc "vuot mat" tau cua nhat ban hinh anh 2

Ảnh được cho là tàu khu trục Type 055 ở cảng Đại Liên.

Ngoài ra, Type 055 sở hữu hệ thống tên lửa phóng dọc tiên tiến nhất hiện nay, bắn ra tên lửa hành trình và ngư lôi. Ở phạm vi gần, tàu khu trục này có 4 khẩu pháo để tiêu diệt tàu thuyền đối phương.

Dù tàu Type 055 sở hữu kho vũ khí hạng nặng nhưng Trung Quốc khẳng định chỉ dùng Type 055 vào mục đích phòng vệ. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị từng úp mở khả năng tàu sẽ vận hành trong đầu năm 2018.

Về mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, ông Vương Nghị nói: “Hai bên cần tránh đối đầu trực diện vì nó có thể gây ra một cuộc chiến ảnh hưởng các quốc gia xung quanh. Chúng tôi nghĩ rằng hai nước nên kiềm chế và ngồi vào bàn đàm phán để giải quyết bất đồng”.

 chien ham ten lua trung quoc "vuot mat" tau cua nhat ban hinh anh 3

Khu trục hạm lớp Atago của Nhật Bản.

Mới đây, Mỹ đã chính thức đưa dàn tên lửa THAAD tới Hàn Quốc sau khi chính quyền Bình Nhưỡng liên tiếp thử tên lửa tầm trung bắn ra biển Nhật Bản. Bắc Kinh e ngại dàn tên lửa THAAD hiện đại bậc nhất thế giới sẽ ảnh hưởng lợi ích quốc phòng và được dùng để do thám tên lửa, radar của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...