Thứ Năm, ngày 18/04/2019 23:35 PM (GMT+7)

Chiến sự Donbas: Mỹ, EU lo ngại sự hiện diện quân sự của Nga

authorVăn Giang (Theo Ukrinform) Thứ Sáu, ngày 05/04/2019 21:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên minh châu Âu quan ngại sâu sắc về thông tin về sự hiện diện của các thiết bị quân sự và nhân viên từ Nga trên lãnh thổ Donbass, nơi không được Chính phủ Ukraine kiểm soát.

   

 chien su donbas: my, eu lo ngai su hien dien quan su cua nga hinh anh 1

Lực lượng Ukraine ở Donbass.

"Chúng tôi nhắc lại mối quan tâm sâu sắc của chúng tôi trước thông tin về sự hiện diện của các thiết bị quân sự và nhân viên từ Nga trong khu vực xung đột Donbass. Chúng tôi kêu gọi Nga ngừng ngay lập tức hỗ trợ tài chính và quân sự cho các đội hình vũ trang ", Tuyên bố của EU về tình hình an ninh ở và xung quanh Ukraine, được đưa ra tại cuộc họp của Hội đồng Thường trực OSCE ở Vienna được phóng viên Ukrinform trích dẫn.

 EU vẫn kiên quyết kêu gọi tất cả các bên thực hiện nhanh chóng và đầy đủ các thỏa thuận Minsk và tôn trọng đầy đủ các cam kết của họ nhằm đạt được giải pháp chính trị bền vững cho cuộc xung đột theo các nguyên tắc và cam kết của OSCE.

"Chúng tôi nhấn mạnh trách nhiệm của Nga trong vấn đề này và một lần nữa kêu gọi Nga sử dụng ảnh hưởng đáng kể của mình đối với các đội hình vũ trang mà họ hỗ trợ để đáp ứng đầy đủ các cam kết này. Tôn trọng các nguyên tắc và cam kết này phải được khôi phục, "tuyên bố nói.

Ngoài ra, Mỹ kêu gọi Nga thực hiện các thỏa thuận Minsk và rút lực lượng khỏi lãnh thổ Ukraine. "Chúng tôi kêu gọi Nga thực hiện các cam kết của mình tại Minsk trong năm 2014 và 2015, đồng thời giải phóng và rút toàn bộ lực lượng khỏi Ukraine. Tiến trình giải quyết cuộc xung đột này chỉ có thể bắt đầu sau khi cuộc chiến kết thúc”, Đại biện lâm thời của Mỹ Harry R. Kamian nói trong cuộc họp.

Ông nói thêm rằng Mỹ coi "toàn bộ thỏa thuận Minsk là cách tốt nhất để đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột mà Nga đã đưa ra ở Donbas".

Nga chưa có phản ứng về những cáo buộc một chiều này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia của cảnh sát hình sự Pháp coi vấn đề về điện là một...
Trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris, một điều kỳ lạ xảy ra khi cây...
Hình ảnh “Chúa Jesus” xuất hiện trong đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris...