Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 11:27 AM (GMT+7)

Chiến sự Syria khốc liệt, LHQ kêu gọi họp khẩn

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 04/07/2018 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Syria đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công các nhóm nổi dậy, khiến hơn 270.000 người chạy trốn và tuyệt vọng khi biên giới của các quốc gia láng giềng như Jordan và Israel đóng cửa.

   

 chien su syria khoc liet, lhq keu goi hop khan hinh anh 1

Nội chiến Syria khiến hàng chục triệu người phải rời bỏ nhà cửa.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) sẽ tổ chức họp khẩn vào ngày 5.7 để thảo luận tình hình chiến sự tại khu vực Tây Nam Syria. Khủng hoảng Syria chưa từng có khi hơn 270.000 người đang phải đối mặt với sự tuyệt vọng khi tìm đường chạy trốn khỏi đất nước.

Cả Jordan và Israel đã nhắc lại rằng biên giới của họ sẽ vẫn đóng cửa không cho phép những người tị nạn chạy trốn khỏi Syria.

271.800 người chạy trốn khỏi nhà của họ ở miền nam Syria đã cắm trại trong điều kiện sa mạc khốn khổ trên biên giới với Jordan và Israel, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết.

Cách đây hơn 2 tuần, quân đội Syria đã bắt đầu chiến dịch chống phiến quân ở Daraa với mục tiêu giành lại các khu vực bị phiến quân chiếm đóng.

Daraa có vị trí vô cùng quan trọng khi vừa giáp biên giới Jordan và Cao nguyên Golan, nơi Israel sử dụng làm “bàn đạp” để tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các cứ điểm của quân đội Syria. Các nhóm phiến quân ở miền Nam Syria vẫn bị chia rẽ mạnh mẽ về việc liệu có chấp nhận những thỏa thuận do Nga đề xuất để cho phép các lực lượng Chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát những thị trấn do phe đối lập nắm giữ hay không. Tổng thống Bashar al Assad nói rằng chiến dịch chỉ nhắm vào các phe khủng bố và do đó được miễn trừ khỏi thỏa thuận.

 chien su syria khoc liet, lhq keu goi hop khan hinh anh 2

Em bé Syria tị nạn phải sống trong ngôi lều tạm ở sa mạc.

 Theo Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria( SOHR), hang ngàn thường dân ở tỉnh Deraa đã phải sơ tán và cho đến nay đã có hơn 120 dân thường ở Daraa thiệt mạng. Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR)  cũng đã hối thúc Jordan mở cửa biên giới của nước này cho những người Syria đang cố gắng chạy trốn xung đột đang leo thang tại Daraa.

"Cảnh tượng hỗn loạn, mọi người đang tuyệt vọng và không có thời gian để chôn người chết," nhà hoạt động địa phương Islam al Balki cho biết hôm thứ Ba.

Jordan, nơi đã có hơn 630.000 người Syria, kiên quyết từ chối yêu cầu mở cửa biên giới, đồng thời khẳng định khủng hoảng di cư là lỗi từ các lực lượng chiến đấu ở Syria.

Trong khi đó, Israel không có quan hệ ngoại giao với Syria hoặc bất kỳ chính sách tị nạn nào cho những người tị nạn từ cuộc xung đột, nhưng cung cấp hỗ trợ y tế và viện trợ nhân đạo cho người dân Syria sống  gần biên giới.

Hôm thứ ba, các chỉ huy nổi dậy ở Syria cho biết họ bước vào một cuộc đàm phán mới với các nhà đàm phán Nga, nhưng nhiều cư dân nói với hãng tin The Independent rằng cuộc chiến vẫn tiếp diễn.

Cuộc nội chiến bảy năm đã kích hoạt cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất trong lịch sử hiện đại. 22 triệu người Syria đã phải rời khỏi nhà của họ, bao gồm 6 triệu người đã bỏ chạy ra nước ngoài.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Đương nhiên, Mỹ và Triều Tiên quyết định chính và trước hết về kết...
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cuộc thử nghiệm công khai đầu...