Thứ Hai, ngày 18/02/2019 02:59 AM (GMT+7)

Chiến sự Syria: Phiến quân Idlib đánh lớn, Mỹ tăng cường quân sự

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 08:55 AM (GMT+7)
Sự kiện: Chiến sự Syria

(Dân Việt) Chiến binh ở tỉnh Idlib (Syria) đang chuẩn bị phòng thủ lâu dài, cũng như tấn công vào Aleppo và Hama, đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết.

   

 chien su syria: phien quan idlib danh lon, my tang cuong quan su hinh anh 1

Chiến sự Syria ngày càng khốc liệt.

"Các chiến binh đang tích cực tiến hành các hoạt động chuẩn bị cho sự phòng thủ lâu dài, giết các lãnh đạo đảng đối lập muốn hòa giải, cũng như lựa chọn các phương án hành động tấn công theo hướng thành phố Aleppo và Hama", bà Zakharova cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Năm.

Lãnh thổ tỉnh tây bắc Idlib hiện nay hầu như được kiểm soát bởi lực lượng chính phủ Syria. Tại đây có các chiến binh của phe đối lập vũ trang, như Moskva và Damascus tuyên bố, một số nhóm khủng bố định kỳ tấn công vào các vị trí của quân đội Syria. 

Trong khi đó, quân đội Mỹ đang lập ra các trung tâm và cơ sở hoạt động mới ở phía bắc Syria, theo Anadolu.

Cần lưu ý rằng Mỹ đã bắt đầu lập ra các căn cứ quân sự ở Syria hồi tháng 10 năm 2015. Sau đó, Washington triển khai hai căn cứ không quân gần khu định cư Hasseke và tám trung tâm hoạt động ở Raqqa và Manbije. Kể từ tháng 7 năm 2017, Mỹ đã xây dựng năm căn cứ và trung tâm hoạt động mới ở Syria, hai trong số đó ở Manbije. Hai chốt kiểm tra khác đã được thiết lập trong khu vực Tell-Abyad ở phía bắc tỉnh Rakka. Ngoài ra, Hoa Kỳ đã hoàn thành việc xây dựng một căn cứ quân sự khác ở tỉnh Deir ez Zor, nơi tập trung hầu hết các mỏ dầu và khí đốt ở Syria.

Theo Anadolu, một cơ sở khác của Mỹ nằm trong khu vực mỏ dầu Saban ở phía đông nam tỉnh Deir ez-Zor. Mỏ Saban nằm cách sông Euphrates 10 km về phía đông. Căn cứ quân sự cho phép người Mỹ kiểm soát các lãnh thổ nằm ở phía bắc tuyến đường nối nhà máy lọc dầu Tanak với các mỏ Saban và Al Omar.

Mặt khác, Mỹ đang mở rộng căn cứ tại khu vực sân bay Syrrin ở phía nam quận Kobani do lực lượng tự vệ người Kurd Syria kiểm soát ở phía bắc Rakki. Căn cứ này được quân đội Mỹ sử dụng làm sân bay.

Các nguồn tin địa phương của Anadolu cho hay rằng việc xây dựng các cơ sở quân sự mới của Mỹ, bắt đầu vào tháng Tám, chứng tỏ Washington muốn duy trì sự hiện diện lâu dài trong khu vực. Các cơ sở quân sự cũng đang được xây dựng tại các khu định cư ở phía đông và phía tây Kamyshly.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Một cô giáo dạy hợp đồng, 23 tuổi, quan hệ tình dục với học sinh...
Ukraine đã mất 2.945 binh sĩ trong toàn bộ thời gian hoạt diễn ra...