Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:24 PM (GMT+7)

Chiến tranh Nga-Mỹ có thể nổ ra vì 1 tên lửa Triều Tiên?

authorQuang Minh – The Daily Beast Thứ Ba, ngày 11/07/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Năng lực phòng thủ của Nga bị nghi ngờ lớn, nhất là sau khi nước này tuyên bố tên lửa đạn đạo của Triều Tiên là loại tầm trung chứ không phải liên lục địa.

   

 chien tranh nga-my co the no ra vi 1 ten lua trieu tien? hinh anh 1

Tên lửa Triều Tiên trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng.

Tờ Daily Beast vừa đưa ra một kịch bản rất đáng chú ý, khi Triều Tiên bắn một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa vào đất Mỹ. Khi đó, Mỹ sẽ làm mọi cách bắn hạ vũ khí siêu âm này bằng 36 dàn tên lửa đánh chặn đặt ở căn cứ Fort Greely, bang Alaska.

Kế hoạch là bắn khoảng 4-5 quả tên lửa đánh chặn để hạ gục tên lửa Triều Tiên. Nếu may mắn, một trong số này sẽ hạ được tên lửa Triều Tiên và những quả còn lại sẽ đi đâu?

Hệ thống phòng thủ của Mỹ sử dụng vũ khí đánh chặn không chứa đầu nổ để phá hủy tên lửa đối phương. Đây là “vũ khí tiêu diệt” có khả năng bay rất nhanh để lao vào tên lửa đạn đạo. Khi bắn trượt mục tiêu, “vũ khí tiêu diệt” bay lên cao, rớt vào khí quyển và bùng cháy. Với kịch bản bắn hạ tên lửa từ Alaska, vũ khí đánh chặn của Mỹ sẽ chắn chắn rơi vào vùng trời của Nga.

Tác giả bài báo Jeffery Lewis nghi ngờ khả năng của hệ thống phòng không Nga khi mới đây nhất, Nga tuyên bố tên lửa của Triều Tiên là phiên bản tầm trung chứ không phải liên lục địa. Lúc này, Nga sẽ coi vũ khí đánh chặn của Mỹ “đi lạc” vào khí quyển là sự khiêu khích từ phía Mỹ.

Washington cũng không thể gọi điện cho Nga và báo rằng đó là vũ khí đánh chặn vì thời gian bắn hạ một quả tên lửa đạn đạo là rất ngắn, chỉ trong vài phút. Tổng thống Mỹ cũng không biết vụ đánh chặn có thành công hay không cho tới khi nó trúng đích. Từ năm 1995, Mỹ và Nga đã có một “Trung tâm Trao đổi Dữ liệu chung” nhằm đảm bảo hai bên đưa ra cảnh báo sớm nhất.

 chien tranh nga-my co the no ra vi 1 ten lua trieu tien? hinh anh 2

Chiến tranh hạt nhân sẽ khiến thế giới bị hủy diệt hoàn toàn.

Chẳng hạn, khi thấy tên lửa Triều Tiên, Mỹ sẽ phát đi tín hiệu và nói “Chúng tôi sẽ bắn nó”. Tuy nhiên, trung tâm này không thực sự phát huy tác dụng vì Nga...không quan tâm tới nó. Một phóng viên năm 2001 tới thăm trung tâm cảnh báo sớm ở Nga mô tả “cửa sổ vỡ nát, tường đầy bích họa và là nơi cho những kẻ nghiện rượu tụ tập”.

Ngay khi Nga phát hiện ra mối nguy của vũ khí đánh chặn Mỹ bắn sang, nước này sẽ mặc định đây là vụ khiêu khích từ Mỹ.  Tên lửa đạn đạo của Nga lập tức được lắp đặt và khai hỏa chỉ sau ít phút, thậm chí là tên lửa gắn vũ khí hạt nhân.

Lúc này, hệ thống cảnh báo của Mỹ cũng phát hiện tên lửa đạn đạo Nga bắn sang và lập tức có biện pháp đáp trả. Hai cường quốc thế giới nã tên lửa vào nhau và viễn cảnh kinh hoàng của Thế chiến 3 hoàn toàn có thể diễn ra, chỉ vì một quả tên lửa Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...