Thứ Ba, ngày 16/10/2018 15:51 PM (GMT+7)

Chiến tranh Nga-Mỹ sắp bùng nổ vì lời đe "túi đựng xác"?

authorĐăng Nguyễn - Sputnik Thứ Bảy, ngày 01/10/2016 12:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau cảnh báo Nga tiếp tục phải dùng túi đựng xác gửi binh lính về nước nếu không hợp tác với Mỹ, các nhà phân tích cho rằng chiến tranh giữa hai cường quốc trên thế giới có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

   

 chien tranh nga-my sap bung no vi loi de "tui dung xac"? hinh anh 1

Căng thẳng Syria đang đẩy Nga, Mỹ đến miệng hố chiến tranh.

Hồi giữa tuần, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố cứng rắn: "Hậu quả là cuộc nội chiến ở Syria sẽ tiếp diễn, những thành phần cực đoan và các nhóm cực đoan tiếp tục lợi dụng các lỗ hổng ở Syria để mở rộng hoạt động, trong đó chắc chắn sẽ có những cuộc tấn công nhằm vào các lợi ích của Nga, thậm chí là các thành phố của Nga. Và Moscow sẽ tiếp tục phải đưa binh sĩ về nước trong túi đựng xác".

Phát biểu trên được hiểu là một lời đe dọa, cảnh báo Moscow trong bối cảnh sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trên chiến trường vừa chớm nở đã đã tan vỡ.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng, tuyên bố của Mỹ như mệnh lệnh chứ không phải là phát biểu mang tính ngoại giao. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov phản bác Mỹ bằng tuyên bố, "chúng tôi biết chính xác có bao nhiêu chuyên gia ngầm đang hoạt động ở đó với nhiệm vụ lên kế hoạch chiến dịch và chỉ huy lực lượng chiến binh”.

Trả lời trên Sputnik, nhà phân tích chính trị Marwa Osman nói những lời lẽ "lạnh gáy" của Nhà Trắng cho thấy viễn cảnh chiến tranh toàn diện Nga-Mỹ là hoàn toàn có thể xảy ra.

 chien tranh nga-my sap bung no vi loi de "tui dung xac"? hinh anh 2

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby.

Mỹ dường như đã mất kiên nhẫn với lệnh ngừng bắn, nhà sản xuất chương trình phát thanh Loud & Clear Walter Smolarek nói trong cuộc trả lời phỏng vấn ba bên. Đợt không kích của Mỹ nhằm vào quân đội Syria là có chủ ý, dẫn đến bước tiến của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Lệnh ngừng bắn Syria bị phá vỡ là điều cần thiết bởi nếu hòa bình tiếp diễn, hợp tác Nga-Mỹ là điều bắt buộc, bao gồm cả chia sẻ thông tin tình báo. Đó không phải là những gì Lầu Năm Góc muốn. Bởi quân đội Mỹ luôn phác họa Nga là đối thủ, mối đe dọa tiềm tàng để yêu cầu "thêm ngân sách" và "các vũ khí đắt tiền".

Nhưng Lầu Năm Góc đang chơi với lửa. Tàu chiến Mỹ hiện diện trong vùng lân cận thuộc lãnh thổ Nga là mối đe dọa trực tiếp. Việc gây căng thẳng đã trở thành thói quen của Lầu Năm Góc, dựa trên việc ủng hộ bạo lực ở Syria, bà Osman nói.

Nhà phân tích Osman nói thêm, thông qua chính sách quân sự của Mỹ, nội chiến Syria đang ngày càng trở nên tồi tệ, vượt khỏi tầm kiểm soát. Phe đối lập ôn hòa không nghe theo Mỹ, IS và các nhóm cực đoan như Jabhat Fateh al-Sham áp đặt đạo luật Sharia hà khắc ở Syria khiến tình hình càng trở nên phức tạp.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rừng Campuchia bị nghi là nơi an nghỉ của MH370 nằm gần khu vực...
Các chuyên gia phân tích vừa công bố bằng chứng, kết luận thông tin...
Trong một bài phỏng vấn hiếm hoi, Tướng hàng đầu của Mỹ Curtis...