Thứ Năm, ngày 21/06/2018 08:20 AM (GMT+7)

Chiến tranh Triều Tiên lần 2 nổ ra, hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc

authorPhương Đăng (theo NI) Thứ Tư, ngày 09/08/2017 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dường như đã lên tới mức nghẹt thở và không có gì chắc chắn rằng, các hành động phòng ngừa sẽ không kích hoạt thùng thuốc súng phát nổ.

   

 chien tranh trieu tien lan 2 no ra, hau qua se vo cung tham khoc hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không khoanh tay đứng nhìn nếu Mỹ tấn công phủ đầu nhắm vào nước này.

Theo nhà phân tích Donald Manzullo của National Interest, đây là thời điểm khó khăn trên bán đảo Triều Tiên. Sau khi Bình Nhưỡng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới Mỹ 2 lần trong vòng 1 tháng.

Giờ đây, theo báo cáo tình báo mới nhất của Mỹ, Triều Tiên đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) cho thấy Kim Jong-un và chế độ Bình Nhưỡng không ngừng nỗ lực để trở thành "cường quốc hạt nhân" mặc cho cộng đồng quốc tế nỗ lực ngăn chặn họ.

Mỹ và các đồng mình ngày càng có ít lựa chọn để ngăn chặn Triều Tiên và trước những bước tiến mới đáng kể của Bình Nhưỡng, không ít người thúc giục Washington chuyển sang sử dụng giải pháp quân sự, tiến hành một cuộc tấn công phòng ngừa để ngăn chặn tham vọng của Triều Tiên.

Tuy nhiên, nếu Mỹ tấn công, nhà lãnh đạo Kim Jong-un chắc chắn sẽ không khoanh tay đứng nhìn, theo đó, một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ 2 chắc chắn sẽ bùng nổ. Lý do Triều Tiên ra sức phát triển vũ khí hạt nhân là nhằm đảm bảo rằng bất kỳ thế lực nào muốn can thiệp quân sự vào nước này sẽ phải xem xét đến hậu quả phải gánh chịu.

Đồng minh thân cận nhất trong khu vực của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ gánh hậu quả đầu tiên vì lãnh thổ 2 nước này vốn nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Bình Nhưỡng rất có thể sẽ đáp trả Washington bằng cách tấn công Seoul và Tokyo (mỗi thành phố đều có gần 10 triệu dân sinh sống) bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng có thể sử dụng những vũ khí hủy diệt hàng loạt khác mà Mỹ từng cáo buộc nước này đang sở hữu. Tuy có nhiều nhận định khác nhau, nhưng các báo cáo gần đây của phương Tây đều cho rằng năng lực vũ khí hóa học của Triều Tiên rất mạnh. Mặc dù Bình Nhưỡng đã bác cáo buộc này, nhưng không khó để tưởng tượng ra một kịch bản ác mộng trong đó vũ khí hóa học hoặc sinh học được đưa vào sử dụng trong chiến tranh.

Nếu thùng thuốc súng trên bán đảo Triều Tiên phát nổ, Mỹ cũng sẽ không thể tránh được tổn thất nặng nề. Ước tính có hơn 57 nghìn binh lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc và Nhật Bản, chưa kể hơn 136.000 công dân Mỹ cư trú tại Hàn Quốc. Tất cả đều nằm trong phạm vi tên lửa của Triều Tiên. Ngoài ra, nếu Trung Quốc tham gia cuộc xung đột, Mỹ càng gánh thêm nhiều rủi ro.

Bên cạnh thiệt hại về người, Mỹ cũng sẽ lĩnh hậu quả kinh tế đáng kể nếu chiến tranh với Triều Tiên. Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là ba trong số 6 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ đồng thời cũng là 3 nền kinh tế toàn cầu. Phần lớn ngành công nghiệp công nghệ cao trên thế giới và việc lắp ráp hàng hoá diễn ra ở ba nền kinh tế này. Cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên liên quan đến cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ gây ra một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu cực kỳ thảm khốc và ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Mỹ đặc biệt là khi gần 400 nghìn người Mỹ có việc làm phụ thuộc vào nền kinh tế Hàn Quốc.

Tóm lại, theo ông Donald Manzullo, một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ 2 không chỉ tàn phá các đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản của Mỹ mà chắc chắn còn gây ra những hậu quả thảm khốc cho Mỹ. Do đó, chuyên gia này nhấn mạnh, Mỹ nên thử mọi công cụ có sẵn khác bên cạnh việc chuẩn bị biện pháp quân sự như là phương án cuối cùng để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Trận đấu trong khuôn khổ World Cup 1962 giữa Chile và Italia được...