Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 23:13 PM (GMT+7)

Chiến tranh Vùng Vịnh có thể bùng nổ vì S-400?

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Chủ Nhật, ngày 03/06/2018 08:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Vua Ả Rập Saudi Salman ibn Abdul-Aziz Al Saud đã gửi một bức thư cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó ông tuyên bố Riyadh sẵn sàng khởi động một chiến dịch quân sự chống lại Qatar, nếu Qatar mua hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 của Nga. Theo tin tức từ báo Pháp Monde.

   

 chien tranh vung vinh co the bung no vi s-400? hinh anh 1

S-400 là hệ thống phòng không hiện đại của Nga.

Trước đó, đại sứ Qatar tại Nga Fahd al-Attiyah thông báo khả năng mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Bức thư của vua Ả rập Xêút bày tỏ mối lo ngại sâu sắc về các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Doha và Moscow. Ông tin rằng S-400 bố trí trên lãnh thổ Qatar sẽ ảnh hưởng đến an ninh không phận của Ả rập Saudi, và lưu ý rằng sẽ xuất hiện nguy cơ leo thang căng thẳng.

Trong tình huống như vậy, "vương quốc sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết cho việc loại bỏ hệ thống phòng thủ này, kể cả hành động quân sự",-quốc vương viết. Theo công bố của tờ báo,  vua Ả rập saudi đề nghị tổng thống Macron ngăn chặn việc bán S-400 và duy trì ổn định trong khu vực. Trong khi đó, chính Riyadh đã thỏa thuận với Moscow về việc chuyển giao S-400 vào năm ngoái.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...