Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:49 AM (GMT+7)

Chim bị bắt giữ vì nghi làm gián điệp cho Israel

authorHuy Phong (Theo CNN) Thứ Sáu, ngày 29/01/2016 10:38 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Người dân địa phương ở Li Băng đã bắt giữ một con kền kền bay sang nước này từ Israel vì nghi ngờ nó là gián điệp.

   

Khu bảo tồn thiên nhiên Gamla ở Israel đã phát hiện một con kền kền griffin bay lạc sang ngôi làng Bint Jbeil ở Li Băng, cách biên giới với Israel vài km. Những báo cáo sau đó cho biết con chim đã bị người dân địa phương bắt giữ vì nghi ngờ nó mang theo những thiết bị gián điệp.

Những hình ảnh được đăng tải lên mạng sau đó cho thấy con kền kền từ  Israel có dây buộc quanh chân, thiết bị truyền tín hiệu gắn trên lưng.

 chim bi bat giu vi nghi lam gian diep cho israel hinh anh 1

Con kền kền từ Israel bị bắt giữ tại Li Băng.

Chim kền kền griffin nằm trong một dự án bảo tồn và phục hồi các loài chim ăn thịt tại khu vực Trung Đông. Những cá thể của loài chim này đều được gắn một chiếc vòng kim loại ở chân ghi thông tin từ đại học Tel Aviv và thiết bị truyền tín hiệu GPS ở đuôi.

“Người dân địa phương ở Li Băng chắc chắn đã bắt giữ con chim”, Ohad Hatzofe, nhà sinh thái học tại khu bảo tồn thiên nhiên Gamla, khẳng định.

Con kền kên sau đó đã được thả tại nơi bị bắt sau khi người dân địa phương xác nhận nó không mang theo thiết bị gián điệp. Nhưng các nhà bảo vệ động vật hoang dã Israel từ đó không thể thu được tín hiệu từ con kền kền và lo ngại nó có thể gặp vấn đề về sức khỏe.

Năm 2010, Ai Cập đã cáo buộc cơ quan tình báo Israel đứng đằng sau hàng loạt vụ cá mập tấn công du khách tại biển Đỏ nhằm phá hoại ngành công nghiệp du lịch của Ai Cập. Nhưng Israel đã bác bỏ những cáo buộc này.

Năm ngoái, lực lượng vũ trang Hamas của Palestine cũng tuyên bố bắt được một con cá heo gắn thiết bị gián điệp của Israel ở ngoài khơi bờ biền thành phố Gaza.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...