Thứ Hai, ngày 17/12/2018 07:18 AM (GMT+7)

Chính quyền Trump lại hủy thêm một di sản của Obama

authorTrà My - NBC News Thứ Năm, ngày 23/02/2017 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhà Trắng vừa thông báo sẽ thu hồi một chỉ thị cũ của ông Obama liên quan đến quyền lợi của người chuyển giới.

   

 chinh quyen trump lai huy them mot di san cua obama hinh anh 1

Ông Obama từng chỉ thị các trường công lập phải cho phép học sinh chuyển giới được sử dụng phòng vệ sinh phù hợp với giới tính mà các em chọn

Trong động thái đảo ngược hoàn toàn một chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Obama, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức hủy bỏ hướng dẫn trước đây về quyền sử dụng phòng vệ sinh của người chuyển giới trong các trường công lập.

Theo NBC News, ngày 22.2, Sở Tư pháp và Sở Giáo dục Mỹ đã gửi thư thông báo với Tòa án tối cao và các trường công lập Mỹ, viết rằng chính quyền đang thay đổi quan điểm của họ về vấn đề này.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng chỉ thị các trường công lập phải cho phép học sinh chuyển giới được sử dụng phòng vệ sinh và tủ đồ phù hợp với giới tính mà các em chọn.

Tuy nhiên, hiện nay, chính quyền Mỹ đang rút lại chỉ thị trên. Bức thư thông báo cho tòa án rằng Ban Dân quyền của Bộ Tư pháp sẽ không còn "dựa vào quan điểm trong hướng dẫn cũ, thay vào đó sẽ xem xét thêm và hoàn thiện hơn các vấn đề pháp lý liên quan."

 chinh quyen trump lai huy them mot di san cua obama hinh anh 2

Chính quyền Trump đang thu hồi chỉ thị của Obama, nói rằng chính quyền đang thay đổi quan điểm của họ về vấn đề này

Bức thư gửi tới các trường học sẽ chưa có hiệu lực ngay lập tức, bởi chính sách này của ông Obama từng bị ngăn cấm bởi một tòa án liên bang ngay sau khi nó được ban hành tháng 5 vừa rồi.

Bức thư được gửi đi khi Tòa án tối cao chuẩn bị nghe tranh luận về một trường hợp cụ thể vào ngày 28.3 tới. Trường hợp này nói về Gavin Grimm, một thiếu niên chuyển giới, người kiện hạt Gloucester, Virginia, hội đồng nhà trường để đòi quyền sử dụng phòng vệ sinh nam.

Các nhóm ủng hộ quyền của người chuyển giới phản ứng nhanh chóng với sự phẫn nộ. Mara Keisling, giám đốc điều hành của Trung tâm Quốc gia về Bình đẳng chuyển giới, cho biết sự đảo ngược chính sách trên đã "gửi một thông điệp có hại đến những người chuyển giới trẻ. Đó là chính phủ không hỗ trợ họ và chẳng có vấn đề gì khi loại bỏ những người khác biệt".

"Thông điệp đó chắc chắn sẽ tạo điều kiện cho những kẻ bắt nạt", Keisling nói. "Nhưng nó không thay đổi nghĩa vụ pháp lý và đạo đức của trường học: hỗ trợ tất cả các học sinh."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảng thương mại quan trọng của Ukraine tại thành phố Mariupol đã...
Cơn sốt bóng đá đã phủ khắp Việt Nam tối qua khi hàng ngàn người...
Quân đội Syria mạnh mẽ tuyên bố sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào...