Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 08:31 AM (GMT+7)

Chính quyền Trump ra điều kiện, ép Nga bỏ rơi Assad

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 10/04/2017 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức trong chính quyền Trump yêu cầu Nga phải ngừng ủng hộ chính phủ Tổng thống Assad bằng không sẽ phải đối mặt với sự suy giảm mạnh mẽ hơn nữa trong quan hệ với Mỹ.

   

 chinh quyen trump ra dieu kien, ep nga bo roi assad hinh anh 1

Tổng thống Syria Bashar al-Assad gặp Tổng thống Nga Putin tại Điện Kremlin

Các quan chức chính quyền Trump cáo buộc, Nga do hỗ trợ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cũng phải chịu trách nhiệm phần nào trong các cuộc tấn công hóa học nhắm vào dân thường ở tỉnh Idlib hồi tuần trước.

"Tôi hy vọng Nga suy nghĩ cẩn thận về liên minh của họ với Bashar al-Assad, bởi mỗi khi xảy ra những cuộc tấn công khủng khiếp như thế, mức độ phải chịu trách nhiệm của Nga sẽ cao hơn", Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố.

 chinh quyen trump ra dieu kien, ep nga bo roi assad hinh anh 2

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (giữa)

Mặc dù các quan chức Mỹ cho biết, họ không thấy có bằng chứng trực tiếp về việc Nga có liên quan tới các cuộc tấn công hóa học ở Syria, song cố vấn an ninh quốc gia HRM McMaster nhấn mạnh rằng, cần phải gây áp lực cho Nga để buộc nước này phải thừa nhận liệu họ có biết trước về cuộc tấn công hóa học hay không. Lý do là Nga đã thiết lập các hệ thống phòng không và có kết nối thông tin liên lạc chặt chẽ với quân đội Syria kể từ năm 2015.

"Tôi cho rằng, những gì chúng ta nên làm là hỏi Nga, liệu họ có biết không quân Syria đang chuẩn bị và thực hiện các cuộc tấn công giết người hàng loạt với vũ khí hóa học chăng khi mà họ cũng các cố vấn quân sự ở đó", ông McMaster nói.

Theo đó, các quan chức trong chính quyền Trump đang gây áp lực để Nga bỏ rơi ông Assad, vốn được Điện Kremlin hỗ trợ cả về quân sự lẫn ngoại giao.

Hôm 9.4, cả ông Tillerson và Đại sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên hợp quốc đều phủ nhận tính hợp pháp của ông Assad với tư cách là lãnh đạo Syria. Bà Haley nói rằng tình trạng bất ổn tại Syria không thể chấm dứt nếu ông Assad vẫn nắm quyền.

"Không có cách nào chúng ta thấy hòa bình trong khu vực này khi Nga vẫn bao che cho Assad. Và không có cách nào chúng ta thấy hòa bình trong khu vực này khi Assad đứng đầu chính phủ Syria."

Giới phân tích bình luận, việc Washington muốn Assad phải ra đi, cùng với cuộc tấn công Syria bằng tên lửa của Mỹ đã làm căng thẳng thêm mối quan hệ Nga - Mỹ vốn bị đánh giá là đang ở mức xấu nhất trong nhiều thập niên sau Chiến tranh Lạnh.

Người Nga đã kỳ vọng quan hệ với Mỹ ấm lên dưới thời Tổng thống Trump khi ông Trump từng nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Tổng thống Nga Putin. Việc bổ nhiệm ông Tillerson chức Ngoại trưởng cũng thể hiện điều đó. Tuy nhiên, 11 tuần sau khi Trump nhậm chức, kỳ vọng đó đã tụt dốc đáng kể sau vụ Mỹ dội mưa tên lửa tấn công Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nếu nghi vấn được xác nhận là sự thật, nữ quản ngục này có thể sẽ...
Gần 200 chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria được cho...
Một người đàn ông Mỹ nói rằng, khi ông đang đi vào thăm dò những...