Thứ Tư, ngày 17/10/2018 03:45 AM (GMT+7)

Chính quyền Trump yêu cầu 46 chưởng lý thời Obama từ chức

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 11/03/2017 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 10.3 đã yêu cầu 46 trưởng công tố liên bang còn lại từ thời chính quyền Barack Obama từ chức, "để đảm bảo một cuộc chuyển giao thống nhất".

   

 chinh quyen trump yeu cau 46 chuong ly thoi obama tu chuc hinh anh 1

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.

Theo CNN, Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra tuyên bố về việc yêu cầu từ chức vào chiều ngày 10.3. Quyền Thứ trưởng Bộ Tư pháp Dana Boente đã bắt đầu quá trình kêu gọi từng người một trong diện phải ra đi, nộp đơn từ chức.

Nguồn tin thực thi pháp luật nói trên CNN rằng, “chuyện này diễn ra hết sức tồi tệ” vì hầu như không có bất kỳ thông báo nào trước. Một số người chỉ biết rằng mình phải từ chức khi đọc tin trên truyền thông.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ giải thích, việc yêu cầu từ chức là điều tất yếu khi cơ quan này chuyển giao cho chính quyền mới.

“Trong quá trình chuyển giao, nhiều chưởng lý đã rời đi. Bộ trưởng Tư pháp chỉ đơn giản là yêu cầu 46 người còn lại do ông Obama bổ nhiệm phải từ chức”, nữ phát ngôn viên Sarah Isgur Flores nói.

Việc chính quyền mới yêu cầu các chưởng lý được chính quyền cũ bổ nhiệm từ chức là chuyện thông thường tại Mỹ. Tuy nhiên, việc sa thải hàng loạt như trên, diễn ra vào chiều thứ 6, có thể gây ảnh hưởng đến việc vận hành tư pháp của chính quyền,

Tuy nhiên, bà Flores khẳng định Bộ Tư pháp Mỹ sẽ vẫn hoạt động bình thường. “Cho đến khi có các trưởng công tố liên bang mới, các công tố viên trong các văn phòng ở Mỹ vẫn sẽ tiếp tục công việc điều tra, truy tố và ngăn chặn những người phạm tội”.

 chinh quyen trump yeu cau 46 chuong ly thoi obama tu chuc hinh anh 2

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có bước đi sa thải những người còn lại dưới thời Obama.

Danh sách 46 chưởng lý phải từ chức hiện chưa được tiết lộ. Nhưng trong số này có trưởng công tố Manhattan, Preet Bharara. Ông này từng đến gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại tháp Trump sau cuộc bầu cử tháng 11.2016. Khi đó, ông Trump đề nghị Bharara tiếp tục ở lại cống hiến và ông ấy đã đồng ý.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein, quan chức cấp cao của đảng Dân chủ tại Uỷ ban tư pháp Thượng viện ngay lập tức lên án hành động "bất ngờ" của chính quyền Trump.

Bà Feinstein nói rằng, Phó tổng thống Mike Pence và cố vấn Nhà Trắng Donald McGahn đảm bảo với bà rằng việc chuyển giao đối với các công tố viên liên bang phải được diễn ra theo thứ tự nhằm đảm bảo tính liên tục của chính quyền. Tuy nhiên, việc yêu cầu từ chức hàng loạt là một điều trái ngược.

Theo luật pháp Mỹ, chính quyền hiện tại có quyền thay thế và đề cử trưởng công tố liên bang mới.

Năm 1993, Bộ trưởng Tư pháp Janet Reno đã yêu cầu 93 chưởng lý thời ông George H. W. Bush từ chức ngay trong những ngày đầu ông Bill Clinton vào Nhà Trắng. Hành động đó vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ giới quan sát bảo thủ.

Ông Jeff Sessions từng nằm trong số những người bị yêu cầu từ chức và đến nay vẫn còn giữ đơn yêu cầu của ông Reno, theo NBC News.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà tiên tri Nostradamus nổi tiếng của nước Pháp được cho là nhìn...
Tổng thống Ukraine Poroshenko đã ra lệnh khai hỏa ở Donbass "để cứu...
Việc Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-300 ở...