Thứ Năm, ngày 26/04/2018 03:31 AM (GMT+7)

Chính sách 2 con khiến dân số Trung Quốc tăng đột biến

authorQuang Minh – Daily Mail Thứ Bảy, ngày 06/08/2016 06:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Phụ nữ Trung Quốc đang tích cực sinh con thứ hai sau khi chính phủ nước này đồng ý xóa bỏ chính sách một con gây tranh cãi hơn 30 năm qua.

   

 chinh sach 2 con khien dan so trung quoc tang dot bien hinh anh 1

Ước tính sau khi chính sách 2 con thực thi, mỗi năm hơn 3 triệu trẻ em Trung Quốc được sinh ra.

Một người mẹ mang thai cho biết viện sản gần nhà quá đông đúc nên cô phải nhờ hai thành viên trong gia đình tới xếp hàng hộ. Chính quyền Trung Quốc dự tính ít nhất 3 triệu trẻ em sẽ sinh thêm mỗi năm, Nhân dân Nhật báo đưa tin.

Yang Xin, một người mẹ từ thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông cho biết cô phải đặt lịch trước 4 tháng để có thể sinh con. Yang nói: “Kể từ tháng 2 tới nay, bệnh viện địa phương lúc nào cũng đông như trẩy hội. Họ xếp hàng từ sớm và tôi phải đợi hơn nửa tiếng để được khám”.

Các bác sĩ sản khoa Trung Quốc cũng đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân tới khám thai.

Liu Lihua, phó khoa sản bệnh viện Mẹ và Bé thành phố Thâm Quyến nói: “Chúng tôi có 45 giường và mới bổ sung thêm 30 giường ngày hôm nay. Số người tới thăm khám tăng mạnh từ tháng 4 và tăng lên đỉnh điểm tháng 8 và 9”.

Tại những thành phố như Quế Lâm và Hạ Môn, giường bệnh dành cho sản phụ và giường hậu sản cũng thiếu nghiêm trọng.

Bác sĩ từ bệnh viện Hạ Môn trả lời trên Tân Hoa Xã: “Năm ngoái, khoa sản tiếp nhận 800-900 người. Giờ đây, mỗi ngày con số này đã là 1.000 người. Số lượng có thể vọt lên 1.200 trong giờ cao điểm”.

 chinh sach 2 con khien dan so trung quoc tang dot bien hinh anh 2

Y tá chăm sóc một em bé sơ sinh.

Với đà tăng thêm 3 triệu em bé trong 5 năm tới, số lượng sinh mỗi năm sẽ là 21 triệu.

Ngày 1.1.2016 vừa qua, chính quyền Bắc Kinh ra tuyên bố về chính sách hai con nhằm đối phó tình trạng già hóa dân số trong nước. Điều này đồng nghĩa gia đình Trung Quốc muốn có con thứ hai không phải lo về các lệnh cấm đoán hay tiền phạt từ chính phủ.

Xia Shanshan, người từng là con một ở thành phố Thọ Quang, tỉnh Sơn Đông, vui mừng khi trở thành bà mẹ của hai con. Xia Shanshan nói với Daily Mail: “Chúng tôi quyết định có con thứ hai vì muốn con gái lớn có bạn đồng hành”.

Shanshan nói con gái sẽ cảm thấy rất cô đơn nếu chỉ có một mình nên đã quyết định sinh thêm em bé. Cô nói rằng khi về già, ít nhất hai con sẽ chăm sóc và lo lắng cho bố mẹ.

 chinh sach 2 con khien dan so trung quoc tang dot bien hinh anh 3

Gia đình Trung Quốc vui mừng chào đón thành viên thứ hai.

Chính sách hai con không chỉ tạo ra làn sóng trẻ sơ sinh mới mà còn giúp kinh tế Trung Quốc phát triển. Với thị trường đồ tiêu dùng nhằm đáp ứng thế hệ trẻ em mới sinh, Trung Quốc hy vọng sẽ thúc đẩy thêm 7,4 tỉ USD hàng tiêu dùng.

Xem bình luận
Ít ra nó cũng giúp cho Trung quốc đứng đầu thế giới về chiến thuật" biển người"khi có chiến tranh
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Các binh sĩ mang mặt nạ khí ga bất ngờ tiến hành kiểm tra khu vực...
Ngày 24.4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông muốn rút các...
Nga chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc cung cấp cho chính...