Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:31 PM (GMT+7)

Chính trị TQ bước vào giai đoạn “thay máu” quan trọng

authorQuang Minh - SCMP Thứ Năm, ngày 29/09/2016 10:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều vị trí, chức danh chủ chốt trong bộ máy chính trị Trung Quốc sắp bị thay thế, bắt đầu từ phiên họp toàn thể của đảng Cộng sản nước này tháng 10 tới.

   

 chinh tri tq buoc vao giai doan “thay mau” quan trong hinh anh 1

Phiên họp toàn thể lần 6 được xem là quan trọng nhất trong tổng số 7 lần họp suốt 5 năm nhiệm kỳ.

Lễ khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 6 của đảng Cộng sản Trung Quốc cuối tháng 10 này sẽ là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước đông dân nhất hành tinh. Phiên họp cuối cùng có sự tham gia đầy đủ các thành viên cốt cán Ủy ban Trung ương sẽ báo hiệu khởi đầu nhiệm kỳ 5 năm tới của chính quyền Bắc Kinh. Đại hội đảng Cộng sản toàn quốc lần thứ 19 dự kiến diễn ra vào năm sau.

Một loạt nhân sự cấp cao ở cấp tỉnh sẽ được thay thế trong phiên họp toàn thể. Việc kiện toàn bộ máy nhân sự nhằm chuẩn bị cho Đại hội đảng vào năm sau được thực hiện rất khẩn trương, trong đó đáng chú ý là sự thay thế của 5 trong tổng số 7 thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ chính trị. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa được cho là người kế nhiệm ông Tập Cận Bình.

Ít nhất một năm một lần, 370 thành viên của Ủy ban Trung ương sẽ có mặt ở khách sạn quân đội Kim Khê ở Bắc Kinh để bàn thảo việc bổ nhiệm các chức danh, chính sách và giải quyết vấn đề trong đảng. Khách sạn này được cho là an toàn và tuyệt mật nhất hiện nay ở Trung Quốc

Phiên họp toàn thể là gì?

 chinh tri tq buoc vao giai doan “thay mau” quan trong hinh anh 2

Địa điểm tổ chức phiên họp toàn thể lần 6.

Phiên họp toàn thể sẽ có sự góp mặt của toàn bộ thành viên Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Phiên họp này tổ chức mỗi năm ít nhất một lần cho đến khi Đại hội đảng diễn ra. Thông thường, 7 phiên họp toàn thể sẽ được tổ chức trong 5 năm nhiệm kỳ của Ủy ban Trung ương.

Ai sẽ tham gia phiên họp toàn thể?

Vì là phiên họp toàn thể nên tất cả thành viên của Ủy ban Trung ương, bao gồm 200 thành viên và một số ủy viên dự khuyết sẽ phải có mặt.

Sau chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, 9 thành viên Ủy ban Trung ương và 13 ủy viên dự khuyết đã bị loại bỏ. Con số này vượt xa tổng số thành viên bị loại bỏ trong các kì đại hội toàn quốc lần thứ 14,15,16 và 17 của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Do tính chất đặc biệt quan trọng nên phiên họp toàn thể lần thứ 6, khóa 18 sẽ bàn thảo về những tiến bộ đạt được trong 5 năm nhiệm kỳ. Đội ngũ kế cận sẽ được lên danh sách và thay thế trong phiên họp toàn thể này.

 chinh tri tq buoc vao giai doan “thay mau” quan trong hinh anh 3

Người nào thay thế Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn là một dấu hỏi.

Tháng 4.2016, tạp chí Tân Sử Ký ở Hong Kong cho biết khả năng lớn thông lệ chỉ định lãnh đạo kế nhiệm sẽ bị loại bỏ trong Đại hội lần thứ 19 sắp tới. Từ giờ tới đại hội toàn quốc còn 1 năm nữa nên khả năng rất nhiều thay đổi lớn có thể diễn ra.

Ủy ban Trung ương bổ nhiệm nhiều nhân vật quyền lực cao nhất ở Trung Quốc, bao gồm cả Tổng bí thư và các thành viên của Bộ Chính trị, Ban thường vụ và Ủy ban quân sự trung ương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...