Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 12:59 PM (GMT+7)

Choáng ngợp độ xa xỉ của quan chức địa phương châu Phi

authorAnh Tuấn (Tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 09/07/2017 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Châu Phi được xem là một lục địa nghèo đói và chậm phát triển, nhưng tại một số nơi, các quan chức địa phương có lối sống vô cùng xa xỉ.

   

 choang ngop do xa xi cua quan chuc dia phuong chau phi hinh anh 1

Một góc thủ đô của Ethiopia

Addis Ababa là thủ đô của Ethiopia và của Liên minh châu Phi. Addis Ababa có tư cách một bang và một thành phố. Thành phố này có 80 dân tộc, nói 80 ngôn ngữ và có các cộng đồng Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo. Với dân số hơn 3 triệu người và đại đa số sống trong cảnh đói nghèo.

 choang ngop do xa xi cua quan chuc dia phuong chau phi hinh anh 2

Mặc dù có nhiều tiềm năng quan trọng và được thiên nhiên ưu đãi tài nguyên vàng, platin, đồng, khí đốt... với trữ lượng khá lớn, Ethiopia vẫn là một trong những nước nghèo và kém phát triển.

 choang ngop do xa xi cua quan chuc dia phuong chau phi hinh anh 3

Nhưng tại nhiều nơi ở Addis Ababa vẫn còn duy trì chế độ "cha truyền con nối", nên con cái của những chức sắc như lãnh đạo thành phố, tộc trưởng, tù trưởng... trong tương lai sẽ vẫn nắm được quyền lực từ cha mình. Họ vẫn duy trì một lối sống vô cùng xa xỉ.

 choang ngop do xa xi cua quan chuc dia phuong chau phi hinh anh 4

Có quyền lực rất lớn nên tài sản của những người này có thể nói là trên vạn người. Họ không ngần ngại chi bộn tiền để tậu trang sức cho bản thân.

 choang ngop do xa xi cua quan chuc dia phuong chau phi hinh anh 5

Trong các cuộc họp của chức sắc trong thành phố, không ít lần người ta bắt gặp một vị tù trưởng nào đó đang cầm vương trượng.

 choang ngop do xa xi cua quan chuc dia phuong chau phi hinh anh 6

Một chiếc vương trượng bằng vàng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó biểu tượng cho sức mạnh và quyền lực. Chính vì thế, những chiếc trượng này thường được trang trí rất công phu và làm bằng vàng nguyên chất, khảm đá quý, kim cương...

 choang ngop do xa xi cua quan chuc dia phuong chau phi hinh anh 7

Hiện nay, ngày càng nhiều nhà lãnh đạo của Addis Ababa sở hữu những chiếc quyền trượng bằng vàng nguyên khối như thế này.  Thậm chí cả dây áo lót cũng được khảm vàng nguyên chất. Được biết ở châu Phi, những tù trưởng bộ lạc có quyền lực rất lớn. Đặc biệt là ở vùng nông thôn. Họ có quyền quyết định việc làm ăn cũng như mạng sống của các thành viên trong bộ lạc.

 choang ngop do xa xi cua quan chuc dia phuong chau phi hinh anh 8

Ngày nay, với sự tiến bộ và phát triển của xã hội, nền chính trị ở châu Phi đã có rất nhiều thay đổi với các thiết lập mới về quan hệ hợp tác giữa chính phủ và lãnh đạo địa phương, góp phần thúc đẩy dân chủ và giảm thiểu tham nhũng. Tuy nhiên, những hình ảnh ăn chơi xa xỉ như thế này của "quan phụ mẫu châu Phi" có lẽ còn tồn tại rất lâu nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Đài Loan vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn, kêu gọi thế giới cùng ngăn...