Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 15:28 PM (GMT+7)

Choáng với chi phí khủng cho chuyên cơ Không lực Một đời mới của ông Trump

authorViệt Anh - Business Insider Thứ Ba, ngày 06/08/2019 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo tạp chí Air Force, tổng chi phí nâng cấp cho phi đội Không lực Một đời mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ lên tới 5,2 tỷ đô la Mỹ trong năm nay, vượt xa con số 3,2 tỷ đô la Mỹ được ước tính vào năm 2016.

   

 choang voi chi phi khung cho chuyen co khong luc mot doi moi cua ong trump hinh anh 1

Chuyên cơ Không lực Một chở Tổng thống Mỹ (Ảnh: GETTY)

Hai chiếc Boeing 787-8 đang được chuyển đổi thành các máy bay VC-25, dòng máy bay chuyên dụng cho việc đi lại của các nhân vật cao cấp. Những máy bay này, được coi như các “Nhà Trắng trên không”, sẽ chính thức hoạt động vào năm 2026, dù trước đó Tổng thống Trump nhiều lần khẳng định chúng đã sẵn sàng cho việc vận hành vào năm 2021.

Tổng thống Trump cũng khoe rằng ông đã đạt được một thỏa thuận với Boeing để giảm chi phí bảo trì các máy bay trên xuống chỉ còn 1 tỷ đô la Mỹ. Trong đó Boeing sẽ chi 3,9 tỷ đô la Mỹ nâng cấp các máy bay này sao cho phù hợp với tiêu chuẩn của Nhà Trắng. 1,3 tỷ đô la Mỹ còn lại sẽ là chi phí cho các hạng mục đi kèm, bao gồm việc xây dựng các nhà chứa máy bay.

Không quân Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Theo ghi nhận từ Air Force, đây cũng là lần đầu tiên Lầu Năm Góc thực sự cung cấp một ngân sách đầy đủ của mình cho một dự án từ Nhà Trắng; con số này bao gồm việc chính thức mua lại các phương tiện phục vụ cho dự án trên ở thời điểm ban đầu.

Dù Tổng thống Trump cho biết các thiết kế mới cho Không lực I nhằm tạo lợi ích cho các Tổng thống đời sau, nhưng cho đến giờ vẫn còn rất ít những thông tin được ghi nhận về việc những hạng mục được nâng cấp thực chất sẽ như thế nào, trừ việc sơn màu mới cho các máy bay.

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 6 vừa qua với ký giả George Stephanopoulos, Tổng thống Trump cho biết các máy bay của Không lực I sẽ cùng được sơn 3 màu đỏ, trắng và xanh, thay vì chỉ một màu xanh nhạt vốn được dùng từ thời Tổng thống John F. Kennedy. Màu sơn mới này sẽ hao hao giống nước sơn trên máy bay riêng của Tổng thống Trump, chiếc Boeing 757.

“Chúng sẽ là những thứ đỉnh nhất trên thế giới, và chúng sẽ được sơn 3 màu trắng, đỏ, xanh, thứ mà tôi cảm thấy rất phù hợp,” Tổng thống Trump cho biết, “Đây sẽ là điều hết sức phi thường.”

Tag:  Không lực I, chi phí   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Putin tuyên bố, Nga không muốn gia nhập Hội đồng châu Âu...
Nga có thể thả các thủy thủ Ukraine bị bắt ở eo biển Kerch trong...
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức rút lại đề...