Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 08:36 AM (GMT+7)

Choáng với tiền nâng cấp tủ lạnh trên máy bay chuyên chở ông Trump

authorTrà My- The Guardian Chủ Nhật, ngày 28/01/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tủ lạnh trên Không lực Một phải có khả năng lưu trữ thức ăn suốt 3 tuần cho Tổng thống Mỹ và 50 người khác.

   

 choang voi tien nang cap tu lanh tren may bay chuyen cho ong trump hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tờ The Guardian đưa tin chính quyền Trump vừa ký một hợp đồng trị giá 24 triệu USD (khoảng 545 tỷ đồng) với Boeing để thay thế hai hệ thống làm lạnh thực phẩm trên máy bay Không lực một của Tổng thống Mỹ.

Đây là 2 trong số 5 hệ thống làm lạnh thực phẩm trên Không lực Một, phải có khả năng lưu trữ 3.000 bữa ăn theo tiêu chuẩn quân sự.

Số thức ăn này đủ để nuôi Tổng thống Mỹ và 50 người bạn thân nhất với 3 bữa ăn một ngày trong 3 tuần.

24 triệu USD là số tiền đóng thuế đủ để tài trợ 8 chuyến nghỉ dưỡng cuối tuần cho tổng thống tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago - nơi Trump đã đến thăm 11 lần trong năm đầu tiên cầm quyền.

Ngoài ra, số tiền này cũng có thể được sử dụng để đảm bảo an ninh cho Tháp Trump ở thành phố New York trong suốt hai tháng.

Khi mới đắc cử, ông Trump đã chỉ trích Boeing về chương trình “nuôi” Không lực Một đắt đỏ.

"Boeing đang chế tạo một chiếc Không lực Một 747 mới tinh cho các vị tổng thống tương lai, nhưng chi phí vượt ngoài tầm kiểm soát, hơn 4 tỷ USD (91 nghìn tỷ đồng)", Trump đăng trên Twitter. "Hủy đơn hàng!"

Không rõ Trump lấy con số 4 tỷ USD ở đâu. theo The Guardian. Vào thời điểm đó, Boeing chỉ có hợp đồng trị giá 170 triệu USD (3,8 nghìn tỷ đồng) để bắt đầu chế tạo một chiếc Không lực Một mới.

Giá niêm yết cho một chiếc Không lực Một là khoảng 350 triệu USD (8 nghìn tỷ đồng), nhưng việc chỉnh sửa Không lực Một thường tốn nhiều hơn.

Một nhà tư vấn nói với trang tin Defence One rằng chiếc máy bay này trở nên đắt đỏ không phải vì Boeing “moi tiền” từ chính phủ mà là vì chi phí thực hiện các yêu cầu quân sự rất tốn kém.

"Đây không phải là vấn đề của nhà thầu mà là một vấn đề về yêu cầu”, Richard Aboulafia, phó chủ tịch phụ trách phân tích tại một công ty tư vấn, nói. "Công việc này không làm cho người ta giàu hơn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhà nghiên cứu đã bị sốc khi phát hiện ra một lối vào một thế...
Một cậu bé13 tuổi chững chạc đã có một bài phát biểu mà đáng lẽ...
Nicolas Aujula, nhà ngoại cảm từng dự đoán đúng một số sự kiện như...