Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 20:59 PM (GMT+7)

Chủ tịch Cuba phản ứng giận dữ trong họp báo cùng Tổng thống Obama

authorThanh Minh-Vũ Duy Thứ Ba, ngày 22/03/2016 12:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Cuba Raul Castro kêu gọi Mỹ cùng Cuba áp dụng nghệ thuật “chung sống văn minh”, vì lợi ích nhân dân hai nước.

   

Cuộc hội đàm lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ đã diễn ra ngày 21.3 (theo giờ địa phương), suốt hơn 2 giờ hai bên đã cùng nhau thảo luận về những điều khác biệt để hướng đến sự phát triển hơn trong quan hệ song phương.

Phát biểu trước báo giới về kết quả hội đàm, Chủ tịch Cuba Raul Castro cho rằng, hai bên nên chú trọng vào những điều để gần nhau mà không phải vào những điều gây chia rẽ, đồng thời thừa nhận hai nước còn phải trải qua chặng đường dài trước khi bình thường hóa hoàn toàn.

“Phá một cây cầu thì chỉ cần ít thời gian và sức lực, nhưng xây lại nó vất vả và mất thời gian hơn nhiều”, nhà lãnh đạo Cuba đã nói đến điều này. 

Chủ tịch Raul Castro cũng nhấn mạnh: “Chính sách bao vây cấm vận của Mỹ chính là rào cản lớn nhất đối với quá trình phát triển kinh tế và gây dựng phúc lợi xã hội của chúng tôi”. Ông Castro cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ xóa bỏ chính sách thù địch đã được luật hóa mà hiện tại “vẫn đang còn đầy đủ hiệu lực và có tính chất răn đe, trừng phạt và phạm vi pháp lý ngoài lãnh thổ”. 

 chu tich cuba phan ung gian du trong hop bao cung tong thong obama hinh anh 1

Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc họp báo chung sau khi hội đàm.

Trả lời câu hỏi của nhà báo về vấn đề quyền con người, Chủ tịch Cuba Raul Castro phản đối việc chính trị hóa đề tài này với khẳng định: “không một quốc gia nào trên thế giới đáp ứng đầy đủ 61 tiêu chí về nhân quyền mà Liên hợp quốc đã thừa nhận”. 

Ông Castro cũng đã phản ứng giận dữ sau khi được hỏi về những tù nhân chính trị. Ông yêu cầu trưng ra một danh sách những tù nhân như vậy - lập trường của Cuba là họ không giam cầm tù nhân chính trị. "Đưa tôi danh sách những tù nhân chính trị ngay bây giờ và nếu danh sách đó tồn tại thì họ sẽ được thả ra trước khi hết đêm", ông Castro nói.

Về phần mình, Tổng thống Obama thừa nhận cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính mà Mỹ áp đặt lên Cuba trong hơn 50 năm qua không có lợi cho cả những lợi ích của Mỹ lẫn nhân dân Cuba. Ông Obama cũng cam kết, “con đường tiến tới chấm dứt cấm vận sẽ vẫn tiếp tục” ngay cả khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình vào cuối năm nay. Tổng thống Mỹ nhấn mạnh lại mong muốn phát triển quan hệ với Cuba bất chấp những khác biệt rõ ràng giữa hai nước. 

Theo lịch trình, Tổng thống Obama sẽ tiếp tục chuyến thăm Cuba đến ngày 22.3. Dự kiến, ông Obama sẽ có bài phát biểu trước người dân Cuba được đài truyền hình nhà nước phát trực tiếp và tới xem một trận đấu bóng chày giao hữu vào ngày 22.3, trước khi kết thúc chuyến thăm.

Cuba ngày 21.3 đã trải thảm đỏ để chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm lịch sử. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Tổng thống Obama sẽ không gặp mặt cựu Chủ tịch Fidel Castro. Vậy đâu là lý do?

 chu tich cuba phan ung gian du trong hop bao cung tong thong obama hinh anh 2

Chủ tịch Cuba đón tiếp Tổng thống Obama và phu nhân.

Theo trang mạng ACB News, về phía Mỹ, Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Obama sẽ không gặp mặt cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm lịch sử kéo dài 2 ngày rưỡi này.

Phát biểu với báo giới trước thềm chuyến thăm vào cuối tuần qua, Phó trợ lý an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes giải thích rằng: “Không bên nào, cả Mỹ lẫn Cuba thu xếp cuộc gặp nói trên”. “Ông Obama sẽ gặp mặt ông Raul Castro với tư cách Chủ tịch Cuba. Đây là cuộc gặp trên cơ sở giữa chính phủ với chính phủ mà ông Obama muốn”, Phó trợ lý an ninh quốc gia Mỹ nói. 

Về phía Cuba, từ khi chuyển giao quyền lực cho người em (ông Raul Castro), vào năm 2006 với lý do sức khỏe, cựu Chủ tịch Fidel Castro đến nay, theo ABC News, vẫn thiếu sự tin cậy và còn hoài nghi vào những diễn biến tích cực và mang tính lịch sử trong quan hệ giữa hai nước.

Ngay sau khi Mỹ và Cuba nối lại quan hệ ngoại giao song phương, cực Chủ tịch Fidel Castro đã cho đăng tải trên các tờ báo nhà nước Cuba một bức thư bày tỏ sự hoài nghi của ông về quan hệ giữa hai nước trong chặng đường phía trước.

“Tôi không tin vào chính sách của Mỹ và tôi chưa chia sẻ một lời nào với họ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tôi phản đối giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột (giữa 2 bên)”, bức thư có đoạn viết.

Từ khi lên nắm quyền, Chủ tịch Raul Castro đã cho thấy chính sách mềm dẻo và có cách tiếp cận thực tiễn hơn đối với phần còn lại của thế giới. Điều này thể hiện qua việc nối lại quan hệ ngoại giao và trao đổi kinh tế giữa Mỹ và Cuba gần đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...