Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 18:48 PM (GMT+7)

Chủ tịch Interpol bị bắt ở TQ: Người thân cận trùm an ninh Chu Vĩnh Khang

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Hai, ngày 08/10/2018 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Meng Hongwei, Thứ trưởng Công an Trung Quốc, chủ tịch Interpol hiện đang bị điều tra vì "vi phạm nghiêm trọng pháp luật nhà nước".

   

 chu tich interpol bi bat o tq: nguoi than can trum an ninh chu vinh khang hinh anh 1

Ông Meng Hongwei đã từ chức Chủ tịch Interpol.

Theo báo Trung Quốc, ông Meng Hongwei là “hổ lớn” đầu tiên bị Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc điều tra, kể từ khi cơ quan này được thành lập hồi tháng Ba.

Ủy ban giám sát quốc gia được mệnh danh là "siêu cơ quan chống tham nhũng" của Trung Quốc. Đây là cơ quan độc lập trực thuộc Quốc hội, ngang hàng với Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Cơ quan được giao quyền hạn rất lớn, lần đầu tiên hình thành một nhánh quyền lực mới tại Trung Quốc bên cạnh các nhánh lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Tuy nhiên, thông cáo từ Trung Quốc nhấn mạnh rằng ông Meng Hongwei bị nghi ngờ “vi phạm pháp luật nhà nước” chứ không nhắc đến cụm từ tham nhũng.

Ủy ban giám sát quốc gia Trung Quốc có nhiệm vụ điều tra các vụ việc liên quan đến tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, vi phạm kỷ luật, tranh giành quyền lực, thất thoát tài sản công của các quan chức.

Báo Trung Quốc đồn đoán rằng ông Meng "ngã ngựa” là có lý do riêng, không giống như các “hổ lớn” khác.

 chu tich interpol bi bat o tq: nguoi than can trum an ninh chu vinh khang hinh anh 2

Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang hiện đang thụ án tù chung thân.

Đáng chú ý, ông Meng được biết đến là một nhân vật thân cận với ông trùm Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc. Sinh tháng 11.1953 ở tỉnh Hắc Long Giang, ông Meng đã có thâm niên hàng chục năm làm việc trong Bộ Công an.

Sự nghiệp của ông Meng đột ngột thăng tiến kể từ khi Chu Vĩnh Khang làm Bộ trưởng Công an Trung Quốc vào năm 2002. Tháng 6.2003, ông Meng tháp tùng Chu Vĩnh Khang đến tỉnh Chiết Giang với tư cách là trợ lý bộ trưởng.

Một năm sau đó, ông được thăng chức làm Thứ trưởng Công an, ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương. Sau khi Chu Vĩnh Khang “ngã ngựa” năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cải cách mạnh mẽ Bộ Công an. Ông Meng vẫn được làm Thứ trưởng nhưng phụ trách lực lượng cảnh sát biển, là phó giám đốc cơ quan quản lý đại dương quốc gia Trung Quốc.

Có thể nói, kể từ khi ông Tập phát động chiến dịch chống tham nhũng, Chu Vĩnh Khang đã mất rất nhiều vây cánh, và mới nhất là Meng Hongwei.

Người ta có thể kể đến những cái tên thân cận với Chu Vĩnh Khang nhưng đều “ngã ngựa” như Jiang Jiemin, Wang Yongchun, Li Chuncheng, Guo Yongxiang ở tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC), cựu Thứ trưởng Công an Lý Đông Sinh và Trương Việt (Zhang Yue), người được mệnh danh là trùm an ninh của tỉnh Hà Bắc.

 chu tich interpol bi bat o tq: nguoi than can trum an ninh chu vinh khang hinh anh 3

Hàng loạt quan chức Trung Quốc thân cận với Chu Vĩnh Khang "ngã ngựa" kể từ khi ông Tập phát động chiến dịch chống tham nhũng.

Ngày 10.11.2016, ông Meng được bầu làm Chủ tịch Interpol, trong một động thái thể hiện tham vọng kiểm soát quyền lực của các tổ chức quốc tế. Những người phản đối cho rằng đây là cách để Bắc Kinh truy bắt những quan chức bỏ trốn ra nước ngoài.

Thông tin Meng Hongwei bị bắt giữ gây chấn động bởi ông là thứ trưởng quyền lực thứ hai trong Bộ Công an Trung Quốc.

Trên thực tế, dấu hiệu sa sút của ông Meng xuất hiện từ cuối năm ngoái. Hồi tháng 12.2017, ông mất chức phó giám đốc cơ quan quản lý đại dương quốc gia và người đứng đầu lực lượng cảnh sát biển.

Ông cũng không còn là ủy viên Đảng ủy Công an Trung ương kể từ tháng 4. Đây là dấu hiệu cho thấy sự nghiệp chính trị của ông Meng đã chấm dứt.

Lần cuối cùng người ta còn nhìn thấy ông Meng làm việc ở Bắc Kinh là vào ngày 23.8, trong một cuộc họp với Li Zhonghan, quan chức thuộc Bộ Nội vụ Singapore.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
"Trái tim tôi tan nát vì hai người này”, một người bạn của Nguyễn...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...