Chủ Nhật, ngày 17/02/2019 02:34 AM (GMT+7)

Chủ tịch Interpol bị bắt ở Trung Quốc: Bắc Kinh lên tiếng

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 08/10/2018 08:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc cuối ngày 7.10 thông báo đã bắt giữ Chủ tịch Interpol Meng Hongwei để điều tra hành vi phạm pháp, trong khi Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế nói ông Meng đã từ chức.

   

 chu tich interpol bi bat o trung quoc: bac kinh len tieng hinh anh 1

Trung Quốc xác nhận ông Meng bị bắt giữ phục vụ công tác điều tra.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), ông Meng, 64 tuổi, được thông báo mất tích từ ngày 25.9, khi ông không liên lạc với vợ ở Lyon, Pháp, bộ Nội vụ Pháp cho biết.

Đến cuối ngày 7.10, Bắc Kinh đã lên tiếng xác nhận việc bắt giữ ông Meng. Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc thông báo: “Thứ trưởng Bộ Công an Meng Hongwei hiện đang bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm pháp luật”. Ngoài ra, Trung Quốc không cung cấp thêm chi tiết.

Tờ SCMP hôm 5.10 dẫn nguồn tin giấu tên nói ông Meng đã bị Trung Quốc đưa đi thẩm vấn ngay khi đặt chân xuống sân bay. Ông Meng hiện là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Thông báo từ bắc Kinh không cho biết ông Meng vi phạm quy định gì. Trước đây, Trung Quốc thường dùng cụm từ điều tra tham nhũng với các quan chức cấp cao ngã ngựa. Bộ Công an Trung Quốc hiện chưa bình luận về vụ việc.

Giới phân tích nói việc ông Meng mất tích không chỉ đe dọa đến nỗ lực của Trung Quốc trong việc xây dựng các thỏa thuận hợp tác về vấn đề pháp lý và thực thi pháp luật với nước khác, mà cả khả năng quan chức Trung Quốc được bổ nhiệm vào các chức vụ cao cấp trong tổ chức toàn cầu.

Nhưng một số nhà phân tích khác cho rằng Bắc Kinh đã tính toán kỹ trước khi hành động, theo nhà phân tích chính trị Zhang Lifan. “Tôi tin chắc rằng chính quyền đã lường trước phản ứng từ quốc tế. Chắc phải có điều gì đó khẩn cấp nên ông Meng mới bị bắt nhanh chóng như vậy. Nếu chỉ là tham nhũng thì vụ việc có lẽ chưa đến mức này”.

Theo chuyên gia Steve Tsang, quyết định bắt ông Meng dường như được đưa ra từ cấp lãnh đạo cao nhất. “Trung Quốc có thể bị phạt vì bắt Chủ tịch Interpol mà không thông báo trước. Nhưng giới lãnh đạo chắc hẳn phải có lý do. Hãy chờ xem những gì xảy ra tiếp theo”, Steve nói.

Ông Meng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Interpol năm 2016 với nhiệm kỳ đến năm 2020. Ông từng là cấp dưới của Cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Ông Meng có nhiệm vụ giám sát hoạt động buôn bán ma túy, chống khủng bố, an ninh biên giới và hợp tác quốc tế.

Interpol nói Kim Jong-yang đến từ Hàn Quốc sẽ tạm thời làm quyền chủ tịch thay ông Meng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm săn tìm những con tàu đắm dưới đại dương sẽ thực hiện sứ...
Cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải và Truyền thông Ukraine Yevgeny...
Phát biểu tại Hội nghị các nước châu Âu và Trung Đông tổ chức tại...