Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:05 PM (GMT+7)

Chủ tịch Tập Cận Bình mời 100 học sinh Mỹ tới thăm Trung Quốc

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 24/09/2015 11:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đích thân mời 100 học sinh Trường trung học Lincoln ở thành phố Tacoma, bang Washington tới thăm Trung Quốc khi ông tới thăm ngôi trường này trong khuôn khổ chuyến công du kéo dài 1 tuần tới Mỹ.

   

 chu tich tap can binh moi 100 hoc sinh my toi tham trung quoc hinh anh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình vui vẻ nhận quả bóng bầu dục do học sinh Mỹ tăng ông.

Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm Trường trung học Lincoln ở Tacoma vào chiều thứ Tư (24.9). Đây là địa điểm gần gũi với công chúng nhất mà nhà lãnh đạo Trung Quốc xuất hiện trong khi lưu lại thăm và làm việc ở bang Washington (Mỹ) trong 3 ngày trước khi bay tới Nhà Trắng để hội kiến với Tổng thống Barack Obama vào cuối tuần này.

Học sinh trường trung học Lincoln đã nồng nhiệt chào mừng ông Tập tới thăm và tặng nhà lãnh đạo Trung Quốc một quả bóng bầu dục và một chiếc áo cầu thủ. Hai nam sinh trung học Mỹ đã đại diện toàn thể học sinh Lincoln đem bóng và áo tặng cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Chiếc áo cầu thủ màu trắng tặng cho ông Tập được in số 1 và tên của ông ở phía sau lưng.

 chu tich tap can binh moi 100 hoc sinh my toi tham trung quoc hinh anh 2

Chủ tịch Trung Quốc cười tươi chỉ vào chiếc áo cầu thủ màu trắng in số 1 và tên họ của ông do  học sinh Mỹ tặng ông.

Các học sinh Mỹ còn say sưa giới thiệu với Chủ tịch Tập Cận Bình về môn thể thao được người Mỹ ưa chuộng nhất, môn bóng bầu dục.  

Đáp lại, Chủ tịch Tập cũng mang tới những món quà riêng của ông từ Trung Quốc tới tặng cho các học sinh Mỹ.

Quà của ông Tập là những cuốn sách giáo khoa giới thiệu về Trung Quốc cũng như bàn và bóng để chơi bóng bàn. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc còn đích thân mời 100 học sinh Trường trung học Lincoln tới thăm Trung Quốc vào năm tới. Các học sinh Trường Lincoln đã vỗ tay hoan hô vang dội trước lời mời trên.   

 chu tich tap can binh moi 100 hoc sinh my toi tham trung quoc hinh anh 3

Ông Tập tới tham quan phòng chơi bóng bầu dục của học sinh Mỹ.

Mushawn Knowles, 17 tuổi, học sinh trường Lincoln, là một trong những học sinh được gặp Chủ tịch Trung Quốc chia sẻ: "Tôi rất vui khi được giới thiệu với ông về trường chúng tôi. Tôi thực sự vui mừng khi được gặp một nhân vật rất có ảnh hưởng và quyền lực. Và hy vọng rằng, chúng tôi có thể truyền cảm hứng để ông ấy cũng yêu thích môn bóng bầu dục".

Còn Hiệu trưởng của trường, ông Pat Erwin cũng nhấn mạnh: "Đây là một ngày kỳ diệu đối với Trường Lincoln".

Trong khi đó, Chủ tịch Tập nhấn mạnh rằng, ông cảm thấy bị choáng ngợp trước sự đón tiếp nồng hậu của các học sinh Mỹ dành cho mình. Ông Tập cũng chia sẻ rằng, những kỷ niệm trong chuyến thăm Tacoma trước đó đang ùa về trong ông.

"Quả thực là có một mối liên hệ mạnh mẽ giữa tôi và thành phố Tacoma", ông Tập nhấn mạnh.

Giới phân tích nhận định sở dĩ Trường trung học Lincoln ở thành phố Tacoma được lựa chọn là một trong những địa điểm được Chủ tịch Tập tới thăm khi ông lưu lại ở bang Washington 3 ngày là vì ngôi trường này vào năm 2008 từng ký một thỏa thuận trao đổi giáo dục với một trường ở Phúc Châu. Trường Lincoln trước đây còn có chương trình dạy tiếng Trung cho học sinh và nay đang tìm cách tái khởi động.

Tacoma, thành phố với khoảng 205.000 dân, có quan hệ thương mại mạnh mẽ với Trung Quốc và Hong Kong, với tổng giá trị thương mại đạt được năm ngoái là 21,9 tỷ USD. 

Chuyến thăm Tacoma của Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là sẽ giúp ông Tập củng cố hình ảnh, gây dựng thêm thiện cảm với người dân Mỹ đồng thời đẩy sự quan tâm của công chúng khỏi những bất đồng giữa Bắc Kinh và Washington bao gồm những mối quan ngại về các cáo buộc tấn công mạng từ tin tặc Trung Quốc nhằm vào Mỹ, vấn đề nước này bồi đắp đảo nhân tạo trái phép ở Biển Đông hay thực trạng xuống dốc của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới...

“Ông muốn tạo ra hình ảnh gần gũi bằng việc trò chuyện với những người Mỹ bình thường. Ông muốn chiếm tình cảm của người dân Mỹ”, Zhang Lifan, một nhà sử học kiêm bình luận viên chính trị tại Bắc Kinh nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...