Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:00 PM (GMT+7)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đau đầu chọn người kế nhiệm

authorPhương Đăng Thứ Tư, ngày 30/11/2016 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chuyên gia phân tích nhận định, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ chọn người kế nhiệm ông tại Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) vào năm tới và nhân vật này phải là người có đủ khả năng bảo vệ các di sản của ông.

   

 chu tich trung quoc tap can binh dau dau chon nguoi ke nhiem hinh anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo các nhà phân tích, quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo của Trung Quốc vào năm tới có thể không gây nên một cơn địa chấn như cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhưng về lâu dài, nó sẽ có tác động rất lớn đến con rồng châu Á.

Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là sẽ lựa chọn người kế nhiệm tại Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) để đảm bảo các chính sách của ông sẽ vẫn được duy trì sau khi ông mãn nhiệm, nhà sử học Wang Gungwu nhấn mạnh. 

Ông Wang cho rằng, ông Tập biết rõ rằng, những việc ông muốn thực hiện không thể hoàn thành trong 2 nhiệm kỳ của ông. 

Một trong những chính sách chiến lược quan trọng của ông Tập là "Một vành đai, Một con đường” nhằm mục đích phục hưng Trung Hoa. Đây là một dự án nhằm hồi sinh tuyến đường huyền thoại cổ xưa rất nổi tiếng được gọi là "Con đường tơ lụa". Ông Tập cũng xem đây là chiến lược lâu dài có thể giúp Trung Quốc vạch ra hướng đi tương lai cho Trung Quốc. 

Ngoài ra, ông Tập cũng muốn bảo về các chính sách trong nước nhằm để nhổ tận gốc nạn tham nhũng và cơ cấu lại nền kinh tế đang gây ra những căng thẳng nội bộ đáng kể. 

"Tập Cận Bình biết rằng những gì ông muốn đạt được không thể được thực hiện trong 2 nhiệm kỳ ngắn ngủi của ông. Thậm chí, Đặng Tiểu Bình, với quyền lực tối thượng, cũng cần tới 20 năm để giữ vững tiến trình cải cách mà ông đã chủ trương", Giáo sư Wang, Chủ tịch Viện Đông Á, ISEAS - Viện Yusof Ishak và trường chính sách công Lý Quang Diệu nhấn mạnh.

Ông Tập là thế hệ bị ảnh hưởng bởi tầm nhìn của ông Đặng Tiểu Bình - người bắt đầu quá trình cải cách và mở cửa Trung Quốc năm 1978.

 Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2012, ông đã ra sức củng cố quyền lực để thực hiện những quyết sách được cho là có lợi và quan trọng đối với tương lai của Trung Quốc trong bối cảnh nạn tham nhũng tràn lan. 

Theo ông Wang, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nhận ra việc ông cần làm ngay chính là siết lại kỷ luật, kỷ cương, phép nước để lấy lại niền tin của người dân. 

Tập Cận Bình cũng được cho là đã thành công trong việc cải cách quân đội khiến lực lượng này chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Tuy nhiên, những cải cách của ông phải mất trên 10 năm mới có thể gặt gái thành quả.

Theo đó, ông Wang nhận định, để đảm bảo các chính sách của mình sẽ tiếp tục được duy trì qua năm 2022, sau khi ông đã hết nhiệm kỳ, Chủ tịch Tập sẽ phải đích thân chọn người kế nhiệm. Hiện, với quyền lực của mình, ông Tập được cho là hoàn toàn có quyền để làm việc đó. 

Tuy nhiên, trong quá trình chọn người kế nhiệm, ông Tập cũng sẽ đối mặt với nhiều thách thức đến từ sự bất trắc của môi trường bên ngoài, cũng như những khó khăn đến từ môi trường trong nước trong bối cảnh Trung Quốc đang vươn mình trỗi dậy.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...