Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 05:26 AM (GMT+7)

Chưa rõ động cơ và thủ phạm vụ khủng bố hụt

author Thứ Ba, ngày 04/05/2010 11:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Hàng chục ngàn người Mỹ đã thoát chết trong gang tấc sau khi chiếc xe chở bom được một người gốc Việt phát hiện ngay trước Ngân hàng America, ở Quảng trường Thời Đại, New York hôm 1-5.

   
 chua ro dong co va thu pham vu khung bo hut hinh anh 1
Cảnh sát kiểm tra hiện trường vụ đánh bom hụt.

Một ngày sau đó, nhóm khủng bố Taliban tại Pakistan (Tarik-e-Taliban) lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom hụt này. Tuy nhiên, ngày 3-5, thông tin trên đã bị giới chức thành phố New York bác bỏ.

Phát biểu với báo giới, Cảnh sát trưởng Raymond Kelly khẳng định nhà chức trách không có bằng chứng xác nhận tuyên bố trên của Tarik-e-Taliban. Trong khi đó, Thị trưởng New York Michael Bloomberg cũng nêu rõ: Các điều tra viên chưa tìm thấy dấu vết nào chứng tỏ vụ đánh bom hụt này liên quan đến al-Qaeda hay bất cứ nhóm phiến quân lớn nào khác.

Ngay khi nhận được thông tin, Tổng thống Barack Obama đã có lời khen ngợi dành cho Cảnh sát New York. Ông cũng chỉ thị cho Cơ quan an ninh điều tra, tìm bằng được thủ phạm.

Trước đó, Tổ chức Giám sát tình báo SITE của Mỹ cho biết, trong một đoạn video đăng trên trang web YouTube, nhánh Taliban tại Pakistan Tarik-e-Taliban, đã nhận trách nhiệm về âm mưu đánh bom xe tại Quảng trường Thời Đại.

Đoạn video tuyên bố kế hoạch đánh bom xe nói trên là nhằm trả thù cho hai thủ lĩnh hàng đầu của al-Qaeda vừa bị tiêu diệt tại Iraq và các vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ nhằm vào các khu vực bộ tộc tại Pakistan, cũng như việc Washington ngược đãi một nhà khoa học Pakistan...

Được biết, đoạn video trên được lồng tiếng của một thủ lĩnh Tarik-e-Taliban, phát kèm những hình ảnh chống Mỹ với phụ đề tiếng Anh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...