Thứ Năm, ngày 24/01/2019 10:10 AM (GMT+7)

Chưa từng có: Ông Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc tới Triều Tiên

authorQuang Minh - CNN Thứ Bảy, ngày 10/02/2018 15:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên trong lịch sử, ông Kim gửi lời mời một nhà lãnh đạo cấp cao của Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên.

   

 chua tung co: ong kim jong-un moi tong thong han quoc toi trieu tien hinh anh 1

Hội đàm hai bên.

Kênh Yonhap của Hàn Quốc cho biết, bà Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un, đã gửi lời mời của anh trai mình tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Kim Jong-un gửi lời mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc dành thời gian thăm Bình Nhưỡng trong thời gian sớm nhất.

Phát ngôn viên Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nói: “Bà Kim Yo-jong gửi lời mời từ anh trai mình tới Tổng thống Hàn Quốc sang thăm Triều Tiên trong thời gian thích hợp. Ông Kim sẵn sàng gặp Tổng thống Moon Jae-in một ngày sớm nhất có thể”.

Ông Moon đáp rằng quan hệ hai bên nên tiếp tục chuẩn bị các điều kiện cần và đủ để giúp cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra. Năm 2017, quan hệ hai nước gặp nhiều trở ngại khi Bình Nhưỡng liên tục thử bom hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

 chua tung co: ong kim jong-un moi tong thong han quoc toi trieu tien hinh anh 2

Em gái ông Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Moon.

Hành động “phá băng” của hai bên được thực hiện khi Triều Tiên tham gia Thế vận hội Mùa đông 2018 diễn ra ở Hàn Quốc. Cách đây 2 ngày, Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên cũng tới Hàn Quốc và hội kiến Tổng thống Moon Jae-in. Đây đều là những sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử.

Nếu cuộc gặp hai miền diễn ra, đây sẽ lần thứ ba được tổ chức. Hai lần trước diễn ra năm 2000 và 2007 đều tại Triều Tiên do Chủ tịch Quốc hội nước này chủ trì. Sáng nay 10.2, bà Kim Yo-jong cũng bắt tay Tổng thống Hàn Quốc, một hành động được xem là lịch sử trong quan hệ hai miền.

Sau khi nội chiến Triều Tiên diễn ra, chưa có bất kì một thành viên gia đình họ Kim nào tới Hàn Quốc trong hơn 70 năm qua. Về bản chất, hai bên vẫn đang trong thời kì chiến tranh vì nội chiến Triều Tiên chấm dứt sau khi hai bên thống nhất kí lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp ước hòa bình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà báo người Pháp của tờ Le Point, ông Patrick Besson trong bài...
Thành công của đội tuyển Việt Nam không hề có gì là bí ẩn: chính sự...
Nữ quân nhân say rượu cọ xát cơ thể vào người lính canh, sau đó lao...