Thứ Bảy, ngày 20/01/2018 01:17 AM (GMT+7)

Chức danh của Bill Clinton là gì nếu vợ thành tổng thống?

authorTrà My - BBC Thứ Ba, ngày 01/11/2016 21:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là câu hỏi xuất hiện liên tục trong chiến dịch tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton.

   

 chuc danh cua bill clinton la gi neu vo thanh tong thong? hinh anh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton và vợ Hillary Clinton

Xét trên toàn cầu, mọi người đều biết ông Clinton là cựu Tổng thống Mỹ. Tại các nước như Anh, Đức, chồng của các nữ lãnh đạo thường chỉ được gọi bằng tên riêng. Ví dụ như chồng của Thủ tướng Anh Theresa May, ông Philip John May.

Thế nhưng tại Mỹ, nơi cặp đôi Bill và Hillary Clinton thường được coi như là tổng thống và đệ nhất phu nhân, câu hỏi trên đến giờ vẫn chưa có câu trả lời.

Thực tế, nước Mỹ chưa bao giờ có một nữ tổng thống, nghĩa là chưa bao giờ có một người chồng của tổng thống trong Nhà Trắng.

Tuy nhiên, chức danh chính thức dành cho chồng của một Thống đốc bang của Mỹ là Đệ nhất Quý ông (First Gentleman). Hiện nước Mỹ có 6 đệ nhất quý ông.

Cụm từ này đã trở thành hashtag nổi tiếng trên mạng xã hội trong bài phát biểu của ông Clinton tại Hội nghị đảng Dân chủ quốc gia. Google cũng cho biết câu hỏi về chức danh của ông Clinton cũng được tìm kiếm rất nhiều trong thời gian đó.

 chuc danh cua bill clinton la gi neu vo thanh tong thong? hinh anh 2

Ông Clinton sẽ được gọi là Đệ nhất Quý ông (First Gentleman) nếu bà Clinton đắc cử?

Thế nhưng, từ viết tắt của Đệ nhất Quý ông nước Mỹ (FGOTUS: First Gentleman of the United States) nghe có vẻ không được mềm mượt như từ viết tắt của Đệ nhất Phu nhân nước Mỹ (FLOTUS: First Lady of the United States).

Bà Clinton cũng chưa có câu trả lời chính thức về vấn đề này. Bà trả lời phỏng vấn hồi năm ngoái: “Một trong những điều mà chúng tôi phải cân nhắc đó là nên gọi chồng của một nữ tổng thống là gì?”

Bà tiếp: “Mọi thứ vẫn khá phức tạp vì mọi người vẫn gọi ông là cựu tổng thống Mỹ. Tôi sẽ phải thực sự suy nghĩ về điều này”.

Ông Clinton luôn chịu ảnh hưởng bởi chức danh cũ của mình. Điều này khiến cặp đôi từng được coi là Ông và Bà Tổng thống, và nếu bà Clinton đắc cử, sẽ là Bà và Ông Tổng thống.

Ông Clinton cũng lên tiếng về vấn đề này, nói với những người ủng hộ vào tuần trước: “Tôi không quan tâm việc mọi người gọi tôi là gì, miễn là bà ấy thắng”.

“Tôi có thể sẽ là Đệ nhất Tình nguyện viên (First Volunteer). Tôi hi vọng tôi sẽ là người lao động miễn phí tốt nhất của bà ấy”, ông nói ngày 25.10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc Triều Tiên vừa ra mắt một loạt các loại xe hơi hạng sang được...
Các tàu của Trung Quốc đã bị phát hiện bán dầu cho Triều Tiên bất...
Video cho thấy Tổng thống Mỹ thơm Ivanka khi miệng ông vẫn đang mở.