Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 22:42 PM (GMT+7)

Chuyện gì xảy ra nếu Triều Tiên thả 1 quả bom hạt nhân?

authorQuang Minh – Daily Star Thứ Ba, ngày 08/08/2017 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quả bom hạt nhân Mỹ ném xuống Nhật Bản cách đây hơn 70 năm đã giết hại 14 vạn người chỉ trong tích tắc.

   

 chuyen gi xay ra neu trieu tien tha 1 qua bom hat nhan? hinh anh 1

Đám mây hình nấm đặc trưng trong mọi vụ nổ bom hạt nhân.

Ngày 5.8, Liên Hiệp Quốc kí lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, sau khi nước này liên tiếp thử tên lửa đạn đạo liên lục địa, Lệnh trừng phạt được tuyên bố là "cứng rắn nhất" này có thể khiến Bình Nhưỡng mất đi 2 tỉ USD mỗi năm. Ngay sau đó, Triều Tiên đe dọa sẽ dội bom vào nước Mỹ nếu Washington dùng bom hạt nhân và thực thi lệnh trừng phạt.

Hành động dọa thả bom hạt nhân của Triều Tiên xảy ra vào thời điểm tổ chức lễ kỉ niệm 72 năm ngày quân Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Quả bom “Little Boy” được thả xuống Hiroshima ngày 6.8.1945 đã cướp đi sinh mạng của 140.000 người trong tích tắc. Hậu quả nó để lại vẫn còn dai dẳng tới ngày nay.

Thị trưởng thành phố Hiroshima, Kazumi Matsui nói trong buổi lễ hòa bình rằng một quả bom hạt nhân của Triều Tiên hay bất kì quốc gia nào “cũng gây ra hậu quả nặng nề hơn nhiều cách đây 72 năm”.

Theo tính toán của các nhà khoa học, nếu quả bom hạt nhân được Triều Tiên ném xuống Seoul thì hậu quả sẽ vô cùng tàn khốc. Seoul hiện có 20 triệu dân và siêu đô thị này sẽ trở thành bình địa nếu một quả bom hủy diệt thả xuống đây.

 chuyen gi xay ra neu trieu tien tha 1 qua bom hat nhan? hinh anh 2

Triều Tiên hiện được cho là sở hữu tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Khi một quả bom hạt nhân thả xuống vùng bờ Đông nước Mỹ, nơi tập trung đông dân, hậu quả cũng sẽ khó lường. Các đô thị đông dân như New York hay Washington dễ dàng trở thành đống hoang tàn chỉ sau vài phút bị trúng bom hạt nhân.

Ông Kazumi nói: “Bom hạt nhân không phải là câu chuyện của quá khứ. Chừng nào chúng còn tồn tại và các quốc gia còn đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, thảm họa có thể ập tới bất kì lúc nào”.

Riêng trong tháng 7, Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo 2 lần liên tiếp và đều được xem là thành công. Nếu tên lửa đạn đạo Triều Tiên gắn được đầu đạn hạt nhân, sức công phá của nó sẽ còn khủng khiếp hơn nữa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phi công tuyên bố rằng, ông biết những gì xảy ra trong buồng...
Công ty Trung Quốc sản xuất búp bê tình dục đã đạt được những bước...
Mikhail, một phi công Nga tham gia cuộc chiến chống khủng bố ở...