Thứ Tư, ngày 18/07/2018 04:27 AM (GMT+7)

Chuyên gia cảnh báo “binh đoàn robot” quét sạch nhân loại

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Ba, ngày 04/04/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Robot nổi dậy, quét sạch nhân loại trong viễn cảnh tồi tệ nhất có thể sẽ trở thành hiện thực tất yếu và robot sẽ thay thế con người tìm kiếm sinh vật ngoài hành tinh.

   

 chuyen gia canh bao “binh doan robot” quet sach nhan loai hinh anh 1

Robot sớm muộn cũng sẽ quét sạch nhân loại, theo nhà thiên văn học Anh Martin Rees.

Theo Daily Mail, nhà thiên văn học Hoàng gia Anh, Martin Rees, tin rằng sớm muộn robot cũng sẽ thay thế nhân loại.

Ông Rees dự đoán quãng thời gian robot thống trị Trái đất sẽ kéo dài hàng tỷ năm, hơn cả thời gian con người xuất hiện trên hành tinh xanh.

Sự sống trên Trái đất phải mất hàng tỷ năm để tiến hóa, từ những chuỗi protein, nucleic acid cho đến dạng sống phức tạp hơn như động vật có vú hay homo sapien (tổ tiên người hiện đại).

Nhưng máy móc ngày càng thông minh và đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ông Rees nói, ngay cả sinh vật ngoài hành tinh cũng có những yếu tố của máy móc.

 chuyen gia canh bao “binh doan robot” quet sach nhan loai hinh anh 2

Nhà thiên văn học Hoàng gia Anh, Martin Rees.

Nhà thiên văn học Anh tin rằng, nhân loại trên Trái đất đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp, giữa sự sống hữu cơ nguyên thủy và kỷ nguyên của máy móc. Giai đoạn máy móc thống trị được ông Rees gọi là tương lai thời “hậu con người”.

Quãng thời gian máy móc trỗi dậy có thể lên tới hàng tỷ năm trong tương lai, đặc biệt nếu như máy móc biết cách khám phá vũ trụ, vượt qua những ràng buộc về khí quyển và sinh quyển để tồn tại.

Ông Rees nhận định, nếu như con người tìm thấy người ngoài hành tinh, đó sẽ là dạng sống hết sức cơ bản hoặc giống như một dạng máy móc cao cấp.

Trả lời trên tờ Conversation, ông Rees nói: “Tôi đoán rằng, nếu chúng ta phát hiện trí thông minh ngoài hành tinh, họ không hề giống con người. Đó sẽ một dạng thực tế mang tính điện tử”.

 chuyen gia canh bao “binh doan robot” quet sach nhan loai hinh anh 3

Theo ông Rees, kỷ nguyên robot thống trị sẽ kéo dài tới hàng tỷ năm.

“Quãng thời gian trí thông minh dạng hữu cơ tồn tại chỉ là một phần rất nhỏ trong một giai đoạn thống trị của máy móc”, ông Rees nói thêm. “Bởi vì các nền văn minh phát triển ở giai đoạn khác nhau, sẽ rất khó để con người tìm thấy dạng sống ngoài hành tinh tương tự như chúng ta”.

Giáo sư đến từ trường Đại học Cambridge tin rằng, trong khi chúng ta có thể vươn xa hơn ngoài vũ trụ, khả năng tiếp cận đến những thế giới khác vẫn là điều xa vời, cho đến giai đoạn “hậu con người”.

“Hành trình khám phá không gian, tìm kiếm người ngoài hành tinh là quá sức đối với trí tuệ và thể xác con người”, ông Rees kết luận. “Hành trình này sẽ do binh đoàn robot đảm nhận, không phải nhân loại”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...