Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Chuyên gia CIA: Nga đã cứu Mỹ "một bàn thua" ở Syria

authorQuang Minh – Sputnik Thứ Ba, ngày 05/01/2016 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia phân tích thuộc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ CIA Ray McGovern thảo luận về căng thẳng Nga-Mỹ trên đài Sputnik.

   

McGovern làm việc gần 30 năm cho CIA và là một trong những nhà phân tích sắc sảo nhất của chính quyền Mỹ. Nền tảng kiến thức về tình báo giúp ông có được cái nhìn đa chiều, độc đáo về các quyết sách trong đường lối ngoại giao Mỹ.

Về chủ đề quan hệ Mỹ-Nga, McGovern khẳng định sự dính dáng của phương Tây vào Ukraine chính là dấu hiệu cho sự nguội lạnh trong quan hệ hai bên hiện nay.

 “Đây là quyết định trắng trợn nhất lịch sử loài người”, McGovern trích lời chủ tịch quỹ Stratfor George Friedman. “Vấn đề nảy sinh từ đó. Điều đầu tiên mà Thủ tướng Ukraine nói chính là có lẽ nước này nên gia nhập NATO. Sau đó, ông ta đổ thêm dầu vào lửa bằng tuyên bố sẽ cấm tiếng Nga sử dụng trên toàn Ukraine”.

 “Điều này khiến những người theo chủ nghĩa li khai thân Nga xuất hiện. Bản thân họ không phải là người theo chủ nghĩa li khai, họ là những người ủng hộ chế độ liên bang. Những gì họ cần là một sự tự trị khu vực”.

 chuyen gia cia: nga da cuu my "mot ban thua" o syria hinh anh 1

Ông McGovern dẫn lại một bài xã luận mà Tổng thống Putin từng viết năm 2013, trong đó nói rằng bất đồng duy nhất của Nga và Mỹ là sự khăng khăng “vị trí độc tôn” của Mỹ. “Nếu coi Mỹ là quốc gia bá chủ thế giới thì tất cả các quốc gia khác chỉ là hàng thứ yếu”.

McGovern cũng trình bày “cú sa chân” mà Tổng thống Obama mắc phải khi cảnh cáo chính quyền Syria. Ông Obama đã đe dọa Tổng thống Bashar al-Assad đương nhiệm sẽ thực thi các biện pháp quân sự nếu chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học. Giới tình báo Mỹ đã làm sai lạc thông tin thành chính quyền Assad đã vượt qua ranh giới này”.

 “Không cần phải quá tinh tế để nhận ra có một chiếc bẫy ở đây”, ông McGovern nói. “Đây là một kịch bản dàn dựng sẵn và may mắn thay, Nga đã cứu Mỹ một bàn thua trông thấy”.

Trước thềm cuộc chiến ở Syria, Tổng thống Putin đã gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhằm tránh một sự đụng độ cho chính người dân Mỹ.

Ông Putin xuất hiện trước công chúng và nói: “Thật không may cho Ngoại trưởng Kerry. Ông ấy nói dối. Ông ấy biết là mình đang nói dối. Thật sự rất buồn”. McGovern khẳng định chính hành động này của ông Putin cho thấy rằng Tổng thống Nga không hề e sợ trước những người theo đường lối tân bảo thủ hoặc đối đầu trực diện với ông Obama.

Chính quyền Nga cũng hợp tác để đảm bảo Tổng thống Assad đã tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học như cam kết.

Sau khi cứu Mỹ khỏi sa lầy vào cuộc chiến nữa ở Trung Đông, Washington đã phản bội Moscow bằng việc châm ngòi nội chiến Ukraine. Ông McGovern không tin vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga hồi tháng 10 năm ngoái không dính dáng tới Mỹ.

Ông McGovern cũng tin rằng chính Israel là nước hỗ trợ đắc lực để thực hiện các chính sách ngoại giao Mỹ ở Trung Đông. “Chừng nào mà người Hồi giáo dòng Shiite và Sunni ghét bỏ nhau, giết hại lẫn nhau thì Israel vẫn còn được an toàn”, ông McGovern nhắc lại lời một quan chức Israel  trả lời trên tờ New York Times sau những ngày đầu tiên xung đột nổ ra ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
 Nga nhắc rằng chính thứ  logic này đã là cơ sở của cuộc chạy đua...