Thứ Năm, ngày 19/07/2018 09:02 AM (GMT+7)

Chuyên gia: Có dấu hiệu Mỹ sẽ tấn công Triều Tiên

authorQuang Minh - Mauldin Thứ Tư, ngày 24/05/2017 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dựa trên dữ liệu thu thập được, một chuyên gia địa chính trị cho rằng cuộc chiến Mỹ-Triều Tiên sẽ diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới.

   

 chuyen gia: co dau hieu my se tan cong trieu tien hinh anh 1

Nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ tấn công Triều Tiên trong thời gian tới.

Theo sáng lập viên của tổ chức Địa chính trị Tương lai George Friedman, Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Triều Tiên, bất chấp hậu quả có thể rất thảm khốc.

Phát biểu ngày 22.5 tại Hội nghị Đầu tư Chiến lược tại Orlando, chuyên gia Friedman nói rằng quan điểm cứng rắn của Triều Tiên về hạt nhân đã buộc Mỹ phải sử dụng tới biện pháp cuối cùng. Thống kê và số liệu của tổ chức Geopolitical Futures khẳng định sự căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington đã tới điểm đỉnh điểm và xung đột là điều khó tránh khỏi.

Friedman cho biết ngày 20.5 vừa qua, tàu sân bay USS Carl Vinson đã được tăng cường yểm trợ bởi tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ngoài ra, hơn 100 máy bay chiến đấu F-16 cũng diễn tập thường xuyên trong khu vực. Đây là chiến thuật từng được Mỹ sử dụng trong chiến dịch Bão táp Sa mạc năm 1991 ở vùng Vịnh.

Máy bay đắt đỏ  nhất thế giới F-35 cũng được điều động tới khu vực này và Friedman cho rằng đại diện của chính quyền Mỹ sẽ thông báo về việc phòng vệ tại đảo Guam trong ngày 31.5 tới. Tất cả những hành động trên ám chỉ một kết cục cuối cùng: chiến tranh.

Kết luận của Friedman đưa ra sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo mới nhất cách đây ít ngày. Hội đồng Bảo an LHQ đã lên án hành động của Bình Nhưỡng và cho rằng điều này chỉ khiến khu vực chỉ thêm căng thẳng.

Seoul trong tầm ngắm

 chuyen gia: co dau hieu my se tan cong trieu tien hinh anh 2

Xung đột quân sự xảy ra kéo theo vô số vấn đề. 25 triệu dân ở thủ đô Seoul nằm trong khu vực mà Friedman gọi là “tầm pháo kích hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên”. Bất kì sự khiêu khích nào ở bán đảo Triều Tiên cũng có thể dẫn tới một cuộc tấn công hủy diệt vào Seoul.

“Chúng ta không thể tránh khỏi thương vong với số lượng cực lớn”, Friedman nói. Ông khẳng định Mỹ cần giải quyết hàng vạn khẩu pháo của Triều Tiên bằng cách ném bom chiến lược và trọng điểm.

Vấn đề thứ hai với nước Mỹ chính là khả năng tình báo không thực sự chính xác. Điều này sẽ dẫn tới thương vong không nhỏ về người và của. Chuyên gia Friedman kêu gọi căn cứ quân sự Andersen ở đảo Guam luôn đặt trong tình trạng cảnh giác vì ông Kim Jong-un sẽ ra lệnh tấn công nơi đây trước tiên.

Một cuộc chiến chưa chính thức?

Tuyên bố bên lề hội nghị, chuyên gia Friedman cho biết một cuộc xung đột có thể đánh dấu một cuộc chiến khác. “Nước Mỹ chưa tuyên chiến từ Thế chiến II. Quốc hội Mỹ cần tuyên chiến với quốc gia nào đó để thượng viện, hạ viện có tiếng nói chung và cùng chịu trách nhiệm”.

“Triều Tiên sẽ là trở ngại lớn với nước Mỹ trong 10 năm tới vì chúng ta là siêu cường và những vấn đề như tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng không biến mất ngay lập tức. Chúng ta là quốc gia duy nhất trên thế giới có đủ năng lực quốc phòng phủ khắp toàn cầu”, Friedman nhấn mạnh.

Chuyên gia này nhận định không quốc gia nào trên thế giới có thể khiêu chiến với Triều Tiên trừ Mỹ để buộc Bình Nhưỡng chấm dứt chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Điều này đồng nghĩa nếu Mỹ không ra tay, Triều Tiên sẽ sở hữu vũ khí hủy diệt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Nguồn tin địa phương cho rằng một máy bay chiến đấu của liên quân...