Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:10 AM (GMT+7)

Chuyên gia: "Đấm Triều Tiên chảy máu mũi đẩy người Mỹ vào nguy hiểm"

authorPhương Đăng (theo Washingtonpost) Thứ Năm, ngày 01/02/2018 19:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một cuộc tấn công thậm chí có quy mô lớn nhắm vào Triều Tiên sẽ không thể ngăn chặn được nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân mà còn làm mọi thứ trầm trọng hơn, đẩy nước Mỹ vào nguy hiểm khôn lường... - Victor Cha, Giáo sư Đại học Georgetown nhấn mạnh.

   

 chuyen gia: "dam trieu tien chay mau mui day nguoi my vao nguy hiem" hinh anh 1

Cụ thể, trong bài bình luận có tựa đề "Đấm Triều Tiên chảy máu mũi đẩy người Mỹ vào nguy hiểm khôn lường" trên báo Washington Post mới đây, Giáo sư người Mỹ Victor Cha, cố vấn cao cấp của Trung tâm nghiên cứu quốc tế và chiến lược nhấn mạnh, tham vọng vũ khí hạt nhân của Triều Tiều nếu không bị ngăn chặn, sẽ tạo ra một kho vũ khí với nhiều tên lửa hạt nhân đe dọa nước Mỹ cũng như các đồng minh của Mỹ ở châu Á. 

Tuy nhiên, theo ông Victor Cha, giải pháp không phải là điều mà một số quan chức diều hâu trong chính quyền Trump đưa ra - một cuộc tấn công phủ đầu. 

Theo các quan chức Mỹ ủng hộ chiến tranh, một cuộc tấn công là cần thiết để nhà lãnh đạo Kim Jong-un phải lĩnh "một cái mũi đẫm máu" và từ bỏ tham vọng tham vọng hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, như nhiều người đã lo sợ, bất cứ một cuộc tấn công phủ đầu nào cũng sẽ gây ra thương vong cho quân Mỹ, thậm chí đe dọa thổi bùng lên một cuộc chiến tranh rộng hơn trên bán đảo Triều Tiên. 

Ngoài ra, theo Giáo sư Cha, một cuộc tấn công thậm chí có quy mô lớn vào Triều Tiên cũng sẽ chỉ có tác dụng làm chậm tiến trình hạt nhân của nước này, khi Bình Nhưỡng rút chương trình vũ khí vào những nơi sâu thẳm mà những những quả bom phá boogke cũng không thể chạm đến. 

Cuộc tấn công cũng không thể ngăn chặn được nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân mà còn làm trầm trọng thêm nó, khi một số nước cũng sẽ theo gót Triều Tiên, tìm mọi cách để theo đuổi vũ khí hạt nhân, chống lại nước Mỹ. Đây là những mối đe thực sự và chưa từng có.  

Theo đó, ông Cha cho rằng, có một giải pháp khác an toàn hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên đó là duy trì và tăng cường áp lực của Mỹ, của khu vực và toàn cầu đối với Bình Nhưỡng. Chiến lược này được cho là không chỉ mang lại hiệu quả hơn là một cuộc tấn công có giới hạn mà còn không kèm theo cái giá phải trả. 

Vị Giáo sư nhấn mạnh có 4 yếu tố cần thiết để thực hiện giải pháp nói trên.

Thứ nhất, chính quyền Trump phải tiếp tục tăng cường liên minh các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc để duy trì và phát huy thành công của chiến dịch trừng phạt.  

Thứ 2, Mỹ phải tăng cường liên minh với Nhật Bản và Hàn Quốc và thể hiện bằng việc củng cố các lá chắn tên lửa, khả năng tấn công, chiến tranh chống ngầm cũng như chia sẻ thông tin tình báo để truyền thông điệp tới Triều Tiên rằng, một cuộc tấn công vào một nước đồng nghĩa với việc tấn công vào tất cả các nước còn lại. 

Thứ 3, Mỹ phải xây dưng một liên minh hàng hải quanh Triều Tiên để đánh chặn mọi tên lửa hạt nhân hoặc bất cứ vũ khí nào từ Triều Tiên.  

Cuối cùng, Mỹ cần tiếp tục chuẩn bị các lựa chọn quân sự để đối phó với Triều Tiên trong trường hợp nước này tấn công trước. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đội tuyển Việt Nam đã khiến những người hâm mộ bóng đá nước ngoài...
So với các cuộc không kích lần trước, vụ việc xảy ra vào tối hôm...
Một nhóm tìm kiếm thứ hai mang theo máy bay không người lái dự kiến...