Thứ Năm, ngày 21/03/2019 17:02 PM (GMT+7)

Chuyên gia: Đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ, Trump đang đùa với lửa

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Ba, ngày 15/01/2019 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Donald Trump không hề “dọa suông” khi cảnh báo sẽ đánh sập nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này tấn công người Kurd tại Syria. Tuy nhiên, động thái này sẽ gây ra nhiều hậu quả tiêu cực cho nước Mỹ.

   

 chuyen gia: de doa tho nhi ky, trump dang dua voi lua hinh anh 1

Đụng tới Thổ Nhĩ Kỳ là đụng tới NATO?. Ảnh: Getty.

Theo RT, các dòng trạng thái trên mạng xã hội Twitter của Tổng thống Trump thường thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Thế nhưng, hầu hết các tuyên bố của ông đều nhắm vào các địch thủ lâu đời của Mỹ như Iran hoặc Triều Tiên. Mặc dù nhà lãnh đạo Mỹ không hề “chùn tay” khi cảnh báo đánh thuế các quốc gia EU, đây là lần đầu tiên ông sử dụng ngôn từ mạnh như vậy đối với một đồng minh của NATO.

“Rất bất thường khi người đứng đầu nước Mỹ đưa ra tuyên bố đe dọa một quốc gia thuộc khối NATO như vậy”, nhà hoạt động chống chiến tranh Richard Becker nói với RT.

“Đây thực sự là một tuyên bố đáng ngạc nhiên và có lẽ chỉ có tại nhiệm kỳ của ông Donald Trump, chúng ta mới được nghe những lời này”.

Tuy nhiên, theo cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ Michael Maloof, dù lời tuyên bố được đưa ra trên một mạng xã hội chứ không phải thông qua Nhà Trắng, lời cảnh báo của ông Trump vẫn mang tính chất nghiêm trọng, không thể bỏ qua. Tuyên bố hôm 13.1 đã thể hiện rằng Washington - dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump - đang sử dụng các đòn thuế, cấm vận như một thứ vũ khí để trừng phạt, đối phó với các quốc gia đối đầu hoặc không cùng quan điểm.

Trên thực tế, có lẽ đây cũng là giải pháp duy nhất để Washington ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công của Ankara nhằm vào người Kurd.

“Nếu xảy ra một cuộc tấn công vào người Kurd, tôi nghĩ nước Mỹ sẽ không thể bảo vệ họ trực tiếp, trừ trường hợp có binh sĩ Mỹ đang ở cùng người Kurd”, ông Maloof nhấn mạnh.

Theo nhà hoạt động Becker, mặc dù ông Trump có thể chỉ “bộc phát” trên Twitter, ông vẫn sẽ phải cân nhắc kĩ càng trước khi làm tổn hại quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng và quan hệ Mỹ - NATO nói chung. Lý do là trừng phạt chống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có tác động tới Mỹ trên cả mặt kinh tế lẫn liên minh quân sự.

Có cùng quan điểm này, ông Maloof nhận định dù Thổ Nhĩ Kỳ có tấn công người Kurd hay không, lời đe dọa trên mạng xã hội của nhà lãnh đạo Mỹ có thể đã làm tổn hại quan hệ Washington - Ankara. Do đó, ông chủ Nhà Trắng cần phải “cẩn thận lời ăn tiếng nói bởi thế giới đang cảm thấy chán chường và mệt mỏi với những lời đe dọa của ông Trump, đặc biệt là lời đe dọa kinh tế. Trong trường hợp của Thổ Nhĩ Kỳ, việc đe dọa đang có tác dụng ngược bởi chúng đang đẩy Ankara rời xa phương Tây, rời xa NATO, thúc đẩy [Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip] Erdogan ‘hướng Đông’”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Một người đàn ông đã liên lạc với tôi và nói rằng, anh ta có vợ, và...
Nam bác sĩ này đã bí mật dùng tinh trùng của bản thân trong quá...
Điện Kremlin thể hiện sự sẵn sàng tham gia can thiệp quân sự để...