Thứ Ba, ngày 19/03/2019 08:51 AM (GMT+7)

Chuyên gia dự báo kịch bản xung đột Mỹ-Trung -Nga và điều đáng ngại

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 12/03/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia quân sự David Okmanek nói với Breaking Defense rằng trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga và Trung Quốc mà không sử dụng vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ bị đánh bại.

   

 chuyen gia du bao kich ban xung dot my-trung -nga va dieu dang ngai hinh anh 1

Theo kết quả mô phỏng cuối cùng, các chuyên gia đi đến kết luận rằng Nga và Trung Quốc sẽ "quật ngã" Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang phi hạt nhân.

Trung tâm nghiên cứu chiến lược Mỹ RAND Corporation, làm việc theo đơn đặt hàng của chính phủ và các lực lượng vũ trang, hàng năm tiến hành mô phỏng cuộc chiến tranh giữa "quân xanh" (Mỹ) và "quân đỏ" (đối thủ của Mỹ). Trong khuôn khổ trò chơi, các mối đe dọa được mô hình hóa, các nhà nghiên cứu phân tích chiến lược và các phương tiện chiến đấu không đối xứng được hai bên sử dụng.

Theo kết quả mô phỏng cuối cùng, các chuyên gia đi đến kết luận rằng Nga và Trung Quốc sẽ "quật ngã" Mỹ trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang phi hạt nhân.

Theo Okmanek, mặc dù sở hữu kho vũ khí khổng lồ, nhưng Mỹ có rất nhiều "gót chân Achilles". Đồng thời, việc "đối thủ" hiện đại hóa thành công vũ khí tấn công cũng đang gây ra hậu quả.

Chẳng hạn, Okmanek lưu ý rằng các căn cứ của Mỹ dễ bị tấn công bởi tên lửa tầm xa của Nga và Trung Quốc.

"F-35 chiếm hữu bầu trời khi ở trên không, nhưng trên mặt đất, nó sẽ bị phá hủy với số lượng lớn", cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Wark, người tham gia mô phỏng chiến tranh trong nhiều năm, cho biết.

RAND Corporation nhấn mạnh rằng "quân đỏ" có thể đánh bại các đồng minh của Washington ở vùng Baltic và Đài Loan.

Các nhà nghiên cứu cho rằng Mỹ buộc phải phân bổ khoảng 24 tỷ USD để loại bỏ các vấn đề và tăng tiềm năng sẵn sàng chiến đấu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động...
 Các chiến đấu cơ của Liên quân Mỹ đã dội "bão lửa" vào Baghouz, nơi...
Iran có thể giành quyền kiểm soát một cảng container ở tỉnh Latakia...