Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 04:25 AM (GMT+7)

Chuyên gia: "Không có cách nào" ngăn được Kim Jong-un 

authorPhương Đăng (theo Express) Thứ Sáu, ngày 15/09/2017 12:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chuyên gia Triều Tiên mạnh mẽ cảnh báo, không có cách nào ngăn được nhà lãnh đạo Kim Jong-un đạt được mục tiêu ông đặt ra đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa. 

   

 chuyen gia: "khong co cach nao" ngan duoc kim jong-un  hinh anh 1

Bật chấp các lệnh trừng phạt và sự lên án của cộng đồng quốc tế, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vẫn ra sức đẩy mạnh chương trình tên lửa, hạt nhân 

Theo Express, chuyên gia Triều Tiên ở Seoul (Hàn Quốc) Andrei Lankov nhấn mạnh rằng, ông Kim Jong-un đang đẩy nhanh chương trình tên lửa, hạt nhân "hơn bất cứ dự đoán nào" và tỏ ra nghi ngờ về khả năng cộng đồng quốc tế sẽ ngăn được ông Kim Jong-un xây dựng thành công kho vũ khí hạt nhân có khả năng tấn công lục địa Mỹ.

"Họ muốn có đủ một lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng hủy diệt các thành phố Mỹ. Không có cách nào có thể ngăn chặn được họ", chuyên gia nhấn mạnh.

Ông Lankov cũng cho rằng, chỉ có sử dụng quân đội mới có cơ may ngăn được sự tiến bộ của Triều Tiên trong chương trình tên lửa, hạt nhân. Tuy nhiên, việc này sẽ dẫn đến một cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ 2 mà theo ông Lankov thì nó sẽ là "một thảm họa tuyệt đối". 

 chuyen gia: "khong co cach nao" ngan duoc kim jong-un  hinh anh 2

Chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên được cho là đang tiến xa hơn bất cứ dự đoán nào.

Bình luận về nhà lãnh đạo Triều Tiên ông Lankov nói ông tin, ông Kim Jong-un là người sáng suốt, có lý trí và hiểu rõ rằng, một cuộc chiến với Mỹ sẽ đặt dấu chấm hết cho chế độ của ông.

"Họ sẽ không muốn thảo luận về phi hạt nhân hoá ... họ có thể thảo luận về việc đóng băng hạt nhân ... để đổi lấy các nhượng bộ chính trị và kinh tế", ông Lankov nói thêm.  

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang thêm một bước mới dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh thế giới thảm khốc sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa từ khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng về phía biển Nhật Bản sáng nay.

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản trong năm nay, lần gần đây nhất diễn ra ngày 29.8. Tokyo cho biết tên lửa Triều Tiên bay qua Hokkaido và rơi xuống khu vực cách đó 2.000 km về phía đông.

Quân đội Hàn Quốc cho rằng tên lửa đạt độ cao khoảng 770 km, bay khoảng 19 phút trên quãng đường khoảng 3.700 km. Chặng đường này đủ để vươn tới đảo Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương. 

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ và quân đội Hàn Quốc tin rằng đây là tên lửa đạn đạn tầm trung, giống loại Hwasong-12 được phóng hồi tháng 8. Nhưng Ngoại trưởng Nhật Taro Kono tin nó là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, có tầm phóng lớn hơn nhiều.

Vụ phóng thử diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 11.9 thông qua nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên, đáp trả việc nước này thử hạt nhân lần 6 hồi đầu tháng. Lệnh trừng phạt bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng dệt may, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, cấm các nước sử dụng lao động Triều Tiên.

Sau vụ phóng, Triều Tiên cảnh báo sẽ hành động "mạnh mẽ hơn" chống lại Mỹ. 

"Nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường hiện nay, chúng tôi sẽ có hành động mạnh mẽ hơn để tự vệ. Mỹ nên đối mặt với thực tế tàn nhẫn và quyết định từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng. Họ cần có quyết định khôn ngoan, tự tách mình khỏi các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên", báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...
Nhóm tìm kiếm MH370 trong khu rừng nhiệt đới Campuchia được cảnh...