Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:05 PM (GMT+7)

Chuyên gia Mỹ tố TQ "cung cấp" tên lửa cho Triều Tiên

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 06/09/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chuyên gia Mỹ cho rằng tên lửa được Triều Tiên phòng từ tàu ngầm tuần trước giống hệt tên lửa Trung Quốc.

   

 chuyen gia my to tq "cung cap" ten lua cho trieu tien hinh anh 1

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm của Triều Tiên.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Bruce Bechtol, chuyên gia về vũ khí tại trường đại học Angelo ở Mỹ, cho biết Trung Quốc có thể đã cung cấp tên lửa cho Triều Tiên trong vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hồi tuần trước.

Ông Bechtol cho rằng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11 của Triều Tiên thực chất là “phiên bản sao chép” của tên lửa phóng từ tàu ngầm JL-1 do Trung Quốc phát triển. Ông cáo buộc Bình Nhưỡng mua vũ khí từ Bắc Kinh là vi phạm luật pháp quốc tế.

“Tên lửa mà Triều Tiên phóng thử từ tàu ngầm trông giống như tên lửa JL-1 của Trung Quốc”, ông Bechtol giải thích. Ten lửa của Bình Nhưỡng có thể tên lửa JL-1 hoặc là một biển thể tương tự như vậy”.

Nếu những cáo buộc của ông Bechtol là chính xác, Trung Quốc sẽ gặp rắc rối sau khi Bắc Kinh thể hiện quan điểm cứng rắn đối với Bình Nhưỡng trong những năm gần đây, bằng việc ủng hộ lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên vì phóng  tên lửa. Chuyên gia Mỹ cho rằng những tên lửa này do chính Trung Quốc cung cấp.

Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về cáo buộc Trung Quốc cung cấp tên lửa phóng từ tàu ngầm cho Triều Tiên, khi phát ngôn viên của cơ quan này John Kirby nói rằng “Tôi không thể nói về những vấn để tình báo này”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...