Thứ Hai, ngày 24/02/2020 06:43 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/10/2018 21:00 PM (GMT+7)

Chuyên gia Nga chê tàu chiến Ukraine như sắt vụn

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Nếu Ukraine sẵn sàng vượt qua eo biển Kerch, họ cần đưa theo chuyên gia tâm lý, bởi các tàu chiến của họ đã gỉ sét rồi.

   

Nhà phân tích quân sự, Đại tá Alexander Zhilin - Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề an ninh quốc gia Nga bình luận về tuyên bố của Thuyền trưởng hạng nhất Dmitry Kovalenko, người phụ trách quá trình di chuyển các tàu hải quân Donbass và Koretz của Hải quân Ukraine cho rằng sẽ đưa tàu chiến vượt eo biển Kerch bất chấp phản ứng của Nga.

 chuyen gia nga che tau chien ukraine nhu sat vun hinh anh 1

Tàu chiến Donbass và Koretz của Hải quân Ukraine ở biển Azov. Hình ảnh do lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Nga cung cấp. Ảnh: TASS.

Đại tá Nga cho rằng các tuyên bố từ phía Ukraine cho thấy họ đang "dùng chiêu PR", "cuộc diễu võ dương oai" về hiệu quả chiến đấu cho các sản phẩm tàu chiến của mình.

"Tuyên bố của phía Ukraine rằng họ sẵn sàng xung đột với Liên bang Nga, rằng nước này chiếm ưu thế ở một số vùng biển... tất cả là chiêu PR. Nếu ê-kíp tàu bố trí 2 người cầm súng đứng trên boong dể thể hiện tiềm năng chiến đấu của con tàu có nghĩa là họ đang chở theo một đống sắt vụn... Tốt hơn là khi trên tàu có vũ khí, họ nên mang theo bác sỹ tâm lý. Tôi nghĩ anh ta có thể hỗ trợ Hải quân Ukraine trong thành phần hai chiếc tàu gỉ" - nhà phân tích Zhilin nói với Sputnik.

Dẫu vậy, Đại tá Zhilin cũng nói rằng, một khi quân đội Ukraine vẫn sẵn sàng chiến đấu cùng "những chiếc tàu gỉ sét" như vậy, lực lượng quân đội Nga sẽ hành xử theo đúng các quy tắc pháp lý quốc tế.

Theo đó, nếu tàu chiến Koretz kiên quyết tiến vào khu vực 20 hải lý để qua eo biển Kerch đến Biển Azov thì họ phải xin phép được đi qua. Đây là các quy tắc "được viết bằng máu", vì vậy sự vi phạm các quy tắc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

"Thuyền trưởng Kovalenko nói rằng, ông ta cố tình  khiêu khích. Trên thực tế, điều đó đã gây ra một tình huống nguy hiểm, sau khi vi phạm trắng trợn các quy tắc. Điều này có thể dẫn đến một kết thúc rất tồi tệ.

Tất cả các luật liên quan tới điều hướng hoặc không lưu, đều được viết bằng máu. Và khi có một kiểu chiến binh kiêu hãnh tỏ ra vô trách nhiệm trong việc tuân thủ các luật này tại khu vực đòi hỏi trách nhiệm cao như vùng biển quốc tế thì có nghĩa là Văn phòng công tố quân sự Ukraine ít nhất phải triệu tập kẻ đó để xét hỏi và tìm hiểu những gì đã xảy ra. Bởi vì, trong lần tiếp theo, điều đó sẽ dẫn tới tình huống mà các quân nhân Nga nhất định phải có phản ứng".

"Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ chiến đấu như chúng tôi đã làm ở Syria, khi kẻ thù không thấy người tấn công, và tên lửa rơi xuống đầu chúng" - ông miêu tả.

Đại tá Zhilin bình luận rằng, dường như thuyền trưởng Kovalenko không có nhận thức rõ ràng về những hậu quả khủng khiếp khi ông ta tuyên bố sẽ đối đầu Hải quân Nga.

"Liệu ông ta sẽ nhìn vào đôi mắt của các bà mẹ, người vợ của những thủy thủ bị chìm vào lòng biển sâu thế nào? Hay mục đích chính của ông ta chỉ là chọc giận nước Nga. Khi mà những người thiếu trách nhiệm được phép chỉ huy những cơ sở vụ khí thì Ukraine vẫn ở trong tình trạng nguy hiểm và căng thẳng với các nước" - nhà phân tích quân sự nhấn mạnh.

Ông Zhilin thậm chí gọi Tổng thống Petro Poroshenko đang biến đất nước Ukraine "thành một trò cười" với chiến dịch tranh cử của ông Poroshenko được xây dựng trên tinh thần bài Nga. Phát ngôn của vị thuyền trưởng tàu Donbass và Koretz cũng tương tự như vậy.

Trước đó, thuyền trưởng hạng nhất Dmitry Kovalenko đã trả lời phỏng vấn tờ Ukrinform rằng,  thủy thủ Ukraina sẵn sàng đối đầu với lực lượng biên phòng Nga khi đi qua eo biển Kerch.

Ông Kovalenko cho biết tình hình trên biển Azov hiện khá phức tạp, chiến sự có thể nổ ra bất cứ lúc nào, vì vậy thủy thủ đoàn cần lên những phương án chuẩn bị.

"Binh lực, vũ khí - tất cả đều đã sẵn sàng... Hai quân nhân trong thủy thủ đoàn đã được bố trí đứng ở nơi nổi bật, mang theo đầy đủ trang thiết bị quân sự, để quân đội Nga có thể dễ dàng nhìn thấy" - Thuyền trưởng Kovalenko cho biết.

Ông cũng lưu ý thêm, thủy thủ đoàn của Ukraine sẵn sàng thực hiện màn tấn công hỏa lực hoặc chuẩn bị vòi rồng để phun vào các lực lượng biên phòng Nga nếu họ cố ý tiếp cận.

Hải quân Ukraine tuyên bố rằng các tàu chiến của họ "không xin phép nước xâm lược, và thực hiện quyền của mình khi tự do đi qua Eo biển Kerch và Biển Azov".

Ngày 22.9 vừa qua, tàu A500 Donbass và tàu tuần dương A830 Koretz đã đi dọc theo bờ biển bán đảo Crimea, bao gồm cả vùng đặc quyền kinh tế của Nga. Ngày hôm sau, dưới sự kiểm soát của phía Nga, các tàu Ukraine đã đi qua dưới cầu Crimea bắc từ đất liền Nga đến bán đảo Crimea.

Theo Đông Phong (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức du lịch Hàn Quốc tuyên bố dịch corona đang được kiểm...
Trung Quốc đã báo cáo sự sụt giảm mạnh về những ca tử vong mới và...
Một viện dưỡng lão ở Vũ Hán, tâm dịch viêm phổi corona ghi nhận 12...