Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 13:29 PM (GMT+7)

Chuyên gia Nga lý giải vì sao máy bay Israel thoát "lưỡi hái tử thần" S-300

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 06/07/2019 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia quân sự Nga cho biết, "độ cong của trái đất" đã bảo vệ các máy bay Israel khỏi "rồng lửa" S-300 ở Syria.

   

 chuyen gia nga ly giai vi sao may bay israel thoat "luoi hai tu than" s-300 hinh anh 1

Trang tin tức Reporter của Nga vừa xuất bản một bài báo có tiêu đề "Vì sao Israel bắn phá Syria ngay dưới mũi S-300  mà không bị trừng phạt". Theo đó, bài báo đã phân tích các yếu tố giúp máy bay của Không quân Israel (IDF) né đòn từ hệ thống phòng không tối tân S-300 Nga chuyển giao cho Syria khi tấn công các mục tiêu ở Syria.

Theo tác giả bài viết, hơn một chục máy bay IDF đã xâm nhập trái phép không phận Syria qua Lebanon và thực hiện nhiều cuộc không kích mạnh mẽ nhắm vào các khu vực ở khu vực Damascus và Homs.

"Chúng tôi sẽ bỏ qua khía cạnh pháp lý và đạo đức của những gì đã diễn ra liên quan đến sự xâm lược của Israel vào một nhà nước có chủ quyền. Chúng tôi sẽ cố gắng giải thích vụ việc trên khía cạnh quân sự. Vấn đề là, thực tế cuộc tấn công của Israel diễn ra trong tầm bắn của các hệ thống S-300 Nga chuyển giao cho Syria để ngăn chặn các cuộc không kích như vậy. Nhưng vì sao "Rồng lửa" lị tiếp tục giữ im lặng? - tác giả đặt câu hỏi.

Tiếp theo, ông trích dẫn ý kiến ​​của chuyên gia quân sự nổi tiếng của Nga, Alexey Leonkov, người tin rằng các hệ thống phòng không S-300 không trừng phạt máy bay Israel là do độ cong của Trái đất, bởi vì những chiếc S-300 không may được đặt ở vùng địa hình đồi núi.

Các ăng ten radar không thể quan sát phía dưới. Từ mặt đất, 5-10 mét là vô hình - theo đó, nếu ăng ten được đưa lên trên một ngọn núi, thì không chỉ 5-10 mét này, bạn phải cộng thêm chiều cao của ngọn núi. Một cái gọi là hình nón tàng hình được hình thành", ông Leonkov giải thích.

Chuyên gia này tin rằng điều này cho phép máy bay của Israel có thể ẩn nấp ở độ cao thấp và tấn công bằng tên lửa không đối đất.

Chuyên môn tương đối thấp của các đội vận hành S-300 của Syria được xác định là một lý do khác cho sự kém hiệu quả của Rồng lửa. Đội quân Syria đã tiến hành một cuộc chiến dài hạn, đang chịu tổn thất và gặp phải sự thiếu hụt các chuyên gia.

"Việc huấn luyện các đồng minh Ả Rập của chúng tôi nhằm sử dụng các thiết bị phức tạp có những hạn chế của nó. Vẫn chưa biết liệu các hướng dẫn viên người Nga có tham gia vào việc triển khai S-300 hay không, hoặc liệu nó đã được vận hành bởi chính người Syria hay chưa, nhưng điều đó sẽ tác động rất nhiều", theo ông Leon Leonkov.

Tác giả  cho biết, có thể rằng cuộc không kích ngay dưới mũi S-300 đã được thực hiện như một minh chứng cho sự vượt trội của Israel so với Syria trong khu vực, nơi một loạt các cường quốc quân sự đang hiện diện, tác giả kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mariam Nabatanzi, "người phụ nữ dễ sinh nhất thế giới", mắc một căn...
Nhóm cướp 5 tên mang súng đột nhập vào ngôi nhà nhưng chỉ vài giây...