Thứ Tư, ngày 19/12/2018 19:07 PM (GMT+7)

Chuyên gia Nga: Mỹ là thủ phạm gây bất ổn ở Venezuela

authorTiểu Đào (Theo TASS) Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vị chuyên gia người Nga cho rằng Mỹ sẽ không buông tha Venezuela.

   

 chuyen gia nga: my la thu pham gay bat on o venezuela hinh anh 1

Chuyên gia Nga cho rằng tình hình chính trị ở Venezuela đang bất ổn là vì Mỹ. Ảnh: EPA.

Bình luận về tình hình chính trị hiện tại của Venezuela, chuyên gia Igor Pshenichnikov Viện Nghiên cứu chiến lược Nga nói với TASS rằng chính Mỹ đang là người lên kế hoạch và thao túng sự bất ổn định ở quốc gia Nam Mỹ này.

“Người Mỹ đang thực hiện một kế hoạch được vạch ra rất cẩn thận với mục đích nắm bắt các cơ hội chờ đợi bấy lâu để gây rối loạn Venezuela. Gần đây nhất là động thái chối bỏ tính hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống mới diễn ra ở quốc gia này”, ông Pshenichnikov nhận định.

“Việc các nước thuộc Nhóm Lima (Chile, Argentina, Brazil, Canada, Columbia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Mexico, Panama, Paraguay và Peru – PV) rút đại sứ của mình tại Venezuela cũng là một âm mưu tập thể để chống Venezuela”.

Theo chuyên gia Pshenichnikov, tình hình bất ổn ở Venezuela đang dần hướng tới một cuộc “Cách mạng Màu”, một “màn kịch” để lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro

“Cảnh đầu tiên của màn kịch này là Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cuộc bầu cử là không hợp pháp. Sau đó, Nhóm Limba triệu hồi đại sứ của mình ở thủ đô Caracas. Mục tiêu là cô lập Tổng thống Maduro và Venezuela trên trường quốc tế. Tiếp đến sẽ là các đòn cấm vận nhằm vào các công ty dầu mỏ”, ông Pshenichnikov bình luận.

Trong tương lai, sẽ còn nhiều hành động khác để làm trầm trọng thêm khủng hoảng ở Venezuela. Vị chuyên gia người Nga cho rằng Mỹ sẽ gây áp lực kinh tế nhằm đánh sập nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ, khiến cho người dân Venezuela phải “tức nước vỡ bờ”.

Thậm chí, ông Pshenichnikov còn dự đoán rằng rất có thể, Washington sẽ sử dụng vũ lực để lật đổ Tổng thống Maduro.

“Nếu chính phủ Venezuela có thể chống lại được áp lực kinh tế, chính phủ Mỹ có thể tiếp tục gây rối loạn trong lòng xã hội Venezuela hòng âm mưu thổi bùng lên một cuộc nội chiến ở nước này”, Pshenichnikov nhấn mạnh rằng Washington sẽ không để Caracas yên.

“Nếu cộng đồng quốc tế không hỗ trợ, ủng hộ Venezuela, sẽ có một Syria nữa ở Nam Mỹ”

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Putin dường như đang áp dụng...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hầu hết các vùng lãnh thổ ở...
Một quan chức cấp cao của Nga khẳng định, kể từ khi tổ hợp tên lửa...