Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 18:10 PM (GMT+7)

Chuyên gia nghi MH370 bị giấu trong căn cứ vũ trụ Nga

authorTrà My - Daily Star Thứ Hai, ngày 29/10/2018 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) MH370 có thể đang bị giấu trong một căn cứ vũ trụ của Nga, theo một chuyên gia hàng không.

   

 chuyen gia nghi mh370 bi giau trong can cu vu tru nga hinh anh 1

Jeff Wise - phi công kiêm tác giả về hàng không và công nghệ - nói MH370 có thể nằm trong một căn cứ vũ trụ của Nga

Tuần này, Ghyslain Wattrelos - người mất vợ và hai con trên MH370 – nói rằng các nhà điều tra Pháp đang tìm hiểu về "thực thể thứ ba" bí ẩn trong vụ MH370.

Công dân Pháp Wattrelos cho biết Cảnh sát hàng không pháp (GTA) đang điều tra về một công dân Malaysia và một chuyên gia hàng không trên MH370. Hai người này có thể có kiến thức để hack hệ thống thông tin liên lạc của máy bay, theo Wattrelos.

Wattrelos cũng nói rằng các nhà điều tra Pháp đã xác định "thực thể thứ ba" sở hữu thông tin và/hoặc dữ liệu liên quan đến chuyển động của máy bay mất tích.

Jeff Wise - phi công kiêm tác giả về hàng không và công nghệ - gọi tuyên bố của Wattrelos là "phát triển thú vị" vì nó củng cố giả thuyết của ông.

Wise - người thường xuyên xuất hiện trên CNN để thảo luận về MH370 - tin rằng MH370 có thể bị giấu ở Baikonur Cosmodrome, sân bay vũ trụ do Nga thuê ở Kazakhstan.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 biến mất khỏi radar khi chuyển từ kiểm soát không lưu Malaysia sang Việt Nam vào tháng 3 năm 2014. Nhưng sau đó, máy bay gửi hàng loạt tín hiệu tới một vệ tinh Inmarsat, theo Ủy ban An toàn Giao thông Úc.

 chuyen gia nghi mh370 bi giau trong can cu vu tru nga hinh anh 2

Một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines

Wise nói các dữ liệu này không đáng tin.

Ông nói với Daily Star Online: "Tuyên bố mới của Wattrelos là phát triển thú vị vì đó chính xác là những gì tôi đã nói trong khoảng 5 năm qua.

"Mặc dù tôi chưa xem xét kỹ các hành khách cụ thể này, cốt lõi giả thuyết của tôi là Đơn vị Dữ liệu Vệ tinh (SDU) trên máy bay có lỗ hổng có thể bị khai thác để làm cho máy bay trông giống như đi về phía nam trong khi nó thực sự đi về phía bắc”.

Wise nói thêm: "Ý tôi là những tín hiệu này có thể bị làm giả không? Có cách nào mà một người có ý định xấu có thể thay đổi chúng không? Câu trả lời là có, thực sự có cách để truy cập các đơn vị dữ liệu trên trần khoang hành khách.

"Họ có thể thay đổi SDU để máy bay trông giống như bay về phía nam khi nó đang đi về phía bắc”.

Chuyên gia nói lý do để tin vào giả thuyết của ông là cuộc tìm kiếm dưới đáy biển nam Ấn Độ Dương không tìm thấy xác máy bay.

"Tôi nghĩ lý do chính và rõ ràng nhất là cuộc tìm kiếm đáy biển, dựa trên các tín hiệu của máy bay, đã không có kết quả", Wise giải thích.

Dựa vào dữ liệu vệ tinh Inmarsat, các nhà điều tra tin rằng máy bay MH370 rơi xuống Ấn Độ Dương, ở phía tây nước Úc sau khi hết nhiên liệu.

Nhưng Wise kêu gọi phân tích lại thông tin này, tuyên bố rằng MH370 thực sự có thể đã bay về phía bắc.

Kazakhstan nằm trong bán kính của một trong những tín hiệu ghi nhận được, theo Wise.

Chuyên gia coi Nga là “kẻ tình nghi” vì tên lửa Buk do Nga sản xuất được cho là đã bắn rơi máy bay mang số hiệu MH17 ở Ukraine. Phía Nga nói rằng tên lửa này thuộc sở hữu của Ukraine và bác bỏ mọi sự liên quan.

Nhưng Wise vẫn nói: "Động cơ là gì? Tôi có thể nói với bạn điều này xảy ra trong bối cảnh Nga bị chỉ trích rất nhiều vì việc sáp nhập Crimea.

"Chỉ có một chiếc máy bay 777 khác biến mất giữa chuyến bay, đó là em gái của MH370”, Wisse nói, ám chỉ MH17.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...