Thứ Hai, ngày 10/12/2018 11:19 AM (GMT+7)

Chuyên gia: Những điểm nóng có thể bùng phát Thế chiến 3

authorĐăng Nguyễn - Tổng hợp Thứ Bảy, ngày 04/08/2018 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những mối đe dọa quân sự trên thế giới hiện tại đang ngày càng mạnh lên và có thể khiến Thế chiến 3 bùng phát, theo chuyên gia quân sự Nga.

   

 chuyen gia: nhung diem nong co the bung phat the chien 3 hinh anh 1

Chuyên gia Nga chỉ ra những điểm nóng có thể khơi mào Thế chiến 3.

Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Tên lửa và Pháo binh Nga, tiến sĩ khoa học quân sự Konstantin Sivkov bình luận trên báo Nga Military-industrial courier, về những địa điểm có thể bùng phát Thế chiến 3.

Cụ thể, những mối đe dọa quân sự xét trên tổng thể không hề suy yếu mà ngày càng mạnh lên bởi những mâu thuẫn không ngừng gia tăng giữa các quốc gia trên thế giới.

Những nơi xảy ra bất ổn có khả năng dẫn đến xung đột quân sự bao gồm khu vực các quốc gia thuộc khối Cộng đồng Các quốc gia Độc lập SNG ở Trung Á, cuộc chiến tại Syria, Iraq và Afghanistan, vấn đề giữa Ấn Độ và Pakistan cũng như căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Iran và Mỹ.

Ông Sivkov không loại trừ các bất ổn bên trong nội tại các quốc gia, ví dụ như khả năng xảy ra nội chiến ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở khu vực Đông Á, căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc về tranh chấp trên biển Hoa Đông, tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản xung quanh quần đảo Kuril, tình hình trên bán đảo Triều Tiên... vẫn là nguy cơ xung đột quân sự về trung hạn, theo ông Sivkov.

Hồi tháng 2.2018, ông Sivkov gợi ý chế tạo siêu tên lửa trị giá 210 tỷ USD để đối phó với mối đe dọa thiên thạch. Chuyên gia Nga cũng cảnh báo vai trò của Ukraine nếu chiến tranh Nga-Mỹ nổ ra.

Hồi tháng 11.2017, ông cho rằng Nga chế tạo đầu đạn hạt nhân hạng nặng để kích hoạt thảm họa ở Mỹ, ví dụ như để đẩy nhanh quá trình phun trào siêu núi lửa Yellowstone, nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước hạt nhân ký giữa hai nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...
Tất cả các lực lượng quân sự nước ngoài cuối cùng vẫn phải có nghĩa...