Thứ Tư, ngày 22/01/2020 15:42 PM (GMT+7)

Chuyên gia quân sự hàng đầu TQ: NATO chỉ cần 2 ngày để chiếm Kaliningrad của Nga?

authorNguyễn Thái - Sputnik Thứ Hai, ngày 11/11/2019 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trang web Trung Quốc dẫn lời một thiếu tướng nước này cho biết vùng Kaliningrad của Nga sẽ dễ dàng bị quân đội NATO chiếm đóng nếu chiến tranh xảy ra.

   

 chuyen gia quan su hang dau tq: nato chi can 2 ngay de chiem kaliningrad cua nga? hinh anh 1

Theo chuyên gia quân sự hàng đầu Trung Quốc, NATO có thể chiếm vùng Kaliningrad của Nga chỉ trong 2 ngày nếu xung đột NATO-Nga nổ ra (ảnh minh họa)

Trang Eastday.com của Trung Quốc trích dẫn ý kiến Thiếu tướng Du Wenlong, một chiến lược gia quân sự hàng đầu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), nói rằng trong trường hợp xung đột xảy ra giữa các nước thuộc tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga tại khu vực biển Baltic, quân đội NATO có thể chiếm giữ vùng Kaliningrad chỉ trong 2 ngày, Sputnik hôm 10/11 đưa tin.

Theo Wenlong, Kaliningrad không phải là "một khu vực lớn" khi chỉ có diện tích khoảng 15.000 km vuông. Trong khi đó, nó cách khá xa thủ đô Moscow, Nga (khoảng 1.000 km) nhưng lại "gần các quốc gia thuộc NATO".

Chiến lược gia quân sự của Trung Quốc cho rằng Nga có thể trả đũa bằng cách tấn công vào thủ đô một số nước NATO ở châu Âu và điều này dẫn tới một tình trạng "hỗn loạn trên khắp châu Âu". Các quan chức Nga chưa lên tiếng về ý kiến của chuyên gia Trung Quốc.

Ý kiến của Wenlong được đưa ra sau khi Richard Hooker, chuyên gia tại Viện chính sách Jamestown Foundation (Mỹ), tuyên bố trong một báo cáo rằng theo kịch bản giả định về một cuộc xung đột giữa NATO và Nga tại khu vực biển Baltic, quân đội NATO nên tập trung chiếm Kaliningrad trong thời gian ít nhất 2 tuần.

Richard không nói chi tiết về những gì có thể kích động cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và NATO, chỉ nói đơn giản rằng Moscow có ý định chiếm giữ khu vực biển Baltic.

Anton Alikhanov, người đứng đầu vùng Kaliningrad, đã phủ nhận báo cáo của Hooker. Ông Anton cho báo cáo này là "hão huyền" và nhấn mạnh thêm rằng "bản thân cảm thấy vô cùng mệt mỏi với những bình luận vô nghĩa của một số chuyên gia Mỹ".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi sinh viên bị bắt gặp quan hệ tình dục trong phòng nghiên...
Moscow đã gửi lời cảnh báo về những hành động “liều lĩnh” của Iran...
Cô giáo Rumah Byrapaka, 24 tuổi bị cáo buộc tán tỉnh nam sinh 13...