Thứ Tư, ngày 23/05/2018 10:40 AM (GMT+7)

Chuyên gia tình báo Stratfor: "Hãy sẵn sàng cho chiến tranh"

authorThanh Minh Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Cứ mỗi thế kỷ lại diễn ra một "cuộc chiến mang tính hệ thống" và thế kỷ 21 cũng không phải ngoại lệ".

   

Đó là phân tích của người sáng lập công ty phân tích tình báo Stratfor, ông George Friedman được báo “Business Insider” trích dẫn.

Ông Friedman cũng dự đoán chiến tranh sẽ bùng phát ở Đông Âu và Trung Đông. Theo Business Insider, 2 cuộc chiến tranh thế giới là bằng chứng về qui mô thảm họa của sự bất ổn cố hữu trong hệ thống quốc tế, vốn cho phép sử dụng vũ lực để giải quyết xung đột giữa các quốc gia như một biện pháp chính đáng trong chính sách đối ngoại, chứ không phải biện pháp cuối cùng.

Sau Thế chiến thứ II, hệ thống chính trị và pháp lý của nhiều quốc gia được xây dựng xung quanh tư tưởng ngăn chặn chiến tranh, song quan điểm này có thể thay đổi. Ông Friedman cảnh báo rằng tính chất của nền chính trị quốc tế có thể một lần nữa khiến cuộc chiến giữa các quốc gia trở thành hiện thực.  

Ông George Friedman.

Ông Friedman nhắc lại rằng, trước đó trong lịch sử đã có những giai đoạn mà các nhà phân tích quốc tế đã tin tưởng một cách mù quáng rằng các nước sẽ không bao giờ giao tranh với nhau.

Ông Friedman nhấn mạnh cứ 100 năm sẽ xảy ra "chiến tranh mang tính hệ thống", khiến toàn bộ thế giới "rung chuyển trong cơn co giật". Theo ông Friedman, bất kỳ hệ thống quốc tế nào đều có "lỗ hổng chết người". “Hệ thống quốc tế hiện nay có chứa những mầm mống của sự hủy diệt của riêng mình”, ông Friedman cảnh báo.

Cũng theo ông Friedman, sự suy giảm của các cường quốc toàn cầu luôn có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng.

Ông Friedman phân tích: "Khi các quốc gia như Đức, Trung Quốc và Nga sa sút, các nước khác sẽ chiếm lấy vị trí của họ, và khi đó chiến tranh hệ thống sẽ nổ ra. Thời điểm đó sẽ nguy hiểm, vì các nước vẫn chưa đạt được sự cân bằng... Hiện chúng ta đang thấy những thay đổi mang tính hệ thống. Và hãy chuẩn bị cho chiến tranh".

Ông Friedman cũng nhận định rằng  các nước có khả năng nhất đang nổi lên là Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan. “Vì vậy, tôi nói rằng  Đông Âu, Trung Đông và một cuộc chiến tranh trên biển Nhật Bản  là có khả năng bùng phát hơn cả. Nhưng mỗi khi các cường quốc mới nổi lên họ phải tìm sự cân bằng của họ. quyền hạn mới đang nổi lên, quyền hạn cũ đang giảm. Nó không phải là quá trình mà đó chính là mối nguy hiểm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...