Thứ Sáu, ngày 03/04/2020 10:39 AM (GMT+7)

Chuyên gia TQ: Mối nguy từ ca "nhiễm virus ngấm ngầm"

authorNguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu Thứ Ba, ngày 24/03/2020 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, hiện ở giai đoạn đầu của dịch Covid-19, được kêu gọi cảnh giác với " ca nhiễm virus ngấm ngầm" - người nhiễm không biểu hiện triệu chứng - và mở rộng sàng lọc những người tiếp xúc gần với các ca này, ngay cả khi họ không có triệu chứng bệnh.

   

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 10:30 03/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Thời báo Hoàn cầu hôm 24/3 đưa tin, các chuyên gia Trung Quốc mới đây cảnh báo rằng "các ca nhiễm virus ngấm ngầm" rất dễ lây lan và có thể khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

Khi công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Trung Quốc đã bước vào giai đoạn ngăn chặn đợt bùng phát lớn thứ 2 và tình hình dịch ở nước ngoài đang xấu đi, những bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng nhưng lại có kết quả dương tính với Covid-19 đang dần trở thành tâm điểm chú ý.

Nhiều thành phố ở Trung Quốc gần đây phát hiện các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng, bao gồm 1 người ở Vũ Hán và 2 người khác ở Tương Dương - cả 2 thành phố đều thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

 chuyen gia tq: moi nguy tu ca "nhiem virus ngam ngam" hinh anh 1

Nhiều thành phố ở vùng dịch Hồ Bắc, Trung Quốc, ghi nhận các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng. Ảnh minh họa: Tân hoa xã

Hu Bijie, giám đốc Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Trung Sơn, trực thuộc Đại học Phục Đán, Thượng Hải (Trung Quốc), cảnh báo "ca nhiễm virus ngấm ngầm" có thể là một nguồn lây nhiễm cần được chú ý và khuyến cáo các nước khác như Mỹ và các nước châu Âu nên đẩy mạnh tìm kiếm và cách ly các bệnh nhân này.

"Đây có thể là lý do chính khiến dịch Covid-19 lan rộng ở Mỹ và các nước châu Âu với tốc độ chóng mặt", Hoàn cầu dẫn lời ông Hu hôm 23/3. 

Tuy nhiên, các bệnh nhân nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng sẽ không ảnh hưởng tới tình hình dịch bệnh nói chung ở Trung Quốc, theo Zhang Wenhong, giám đốc Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Hóa Sơn, Thượng Hải.

"Về cơ bản, bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ có triệu chứng trong khoảng 2 tuần hoặc cũng có thể là 3-4 tuần. Hầu hết khu vực ở Trung Quốc không ghi nhận ca nhiễm mới trong ít nhất 2 tuần trở lại đây. Một số thành phố thậm chí là 3 tuần không có thêm ca nhiễm như Thượng Hải... Điều này đồng nghĩa với việc bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng không xuất hiện ở Trung Quốc", Zhang chia sẻ với báo chí.

Bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng thường xuất hiện trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Thời gian không có bệnh nhân nhiễm mới càng kéo dài, càng ít bệnh nhân nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng xuất hiện, Zhang lý giải.

Nhưng tại các nước như Mỹ hay Italia, họ không làm xét nghiệm với những người không biểu hiện triệu chứng. Ngược lại, Trung Quốc ám dụng biện pháp cách ly với các ca nhiễm không biểu hiện triệu chứng trong 14 ngày ngay sau khi phát hiện họ dương tính, dù họ không được liệt vào dánh sách "bệnh nhân xác nhận nhiễm" ở Trung Quốc.

 chuyen gia tq: moi nguy tu ca "nhiem virus ngam ngam" hinh anh 2

Theo chuyên gia Trung Quốc, bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng thường xuất hiện trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát mạnh. Ảnh minh họa: ECNS

Đối mặt với sự gia tăng lượng khách nước ngoài đến Trung Quốc trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành dữ dội ở nước ngoài, Yang Zhanqiu, nhà virus học ở thành phố Vũ Hán, đề xuất rằng mọi hành khách dù có hay không có triệu chứng đều cần được lấy mẫu xét nghiệm.

Đề cập tới số lượng bệnh nhân không có triệu chứng ở Trung Quốc, Yang cho hay, nhóm bệnh nhân này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

"Các nghiên cứu trước đây về nhiều loại bệnh do virus Corona gây ra cho thấy tỷ lệ bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng chỉ chiếm khoảng 1-3%, tối đa là 5%. Vì vậy, số ca nhiễm không triệu chứng ở Covid-19 có thể cũng chỉ ở mức đó", Yang nói.

Một ca nhiễm Covid-19 thường có triệu chứng trong khoảng 5 ngày. Tuy nhiên, có những trường hợp cực kỳ hiếm gặp đã xảy ra. Giới chức Trung Quốc hồi đầu tháng 3 xác nhận 2 trường hợp, tới từ thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, xuất hiện triệu chứng sau hơn một tháng.

Mức độ lây nhiễm vẫn là chủ đề gây nhiều tranh cãi. Một nghiên cứu gần đây do Bệnh viện nhân dân Quảng Châu số 8 và Trường Y tế công cộng, thuộc Đại học Hong Kong, cho thấy thời điểm bệnh nhân Covid-19 dễ lây lan cho người khác nhất có thể là trước khi họ xuất hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, Yang cho biết nhìn chung khả năng lây nhiễm của những người nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng thấp hơn so với người nhiễm có triệu chứng.

"Khi mùa xuân đến, khí hậu ấm áp hơn. Điều này khiến virus khó tồn tại lâu vì vậy khả năng lây nhiễm cho người khác của bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng cũng yếu đi", Yang nhận định.

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), các ca nhiễm không biểu hiện triệu chứng được định nghĩa là người không có các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhưng có kết quả dương tính với Covid-19. Lý giải vì sao các ca dương tính này không được đưa vào danh sách ca nhiễm xác nhận, NHC cho hay, chỉ khi bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng như sốt hoặc triệu chứng về hô hấp, và thay đổi số lượng tế bào bạch cầu trong máu, họ mới được phân loại là ca nhiễm xác nhận.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPháp

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Khi sang Ý để hỗ trợ y tế, các thầy thuốc người Nga đã phát hiện...
Cố vấn y tế cấp cao của Trung Quốc dự đoán dịch Covid-19 sẽ đạt...
Tỉnh Hà Nam, Trung Quốc mới đây đã bất ngờ ra lệnh phong tỏa một...