Thứ Ba, ngày 19/06/2018 04:29 AM (GMT+7)

Chuyên gia: Triều Tiên đang phạm sai lầm với Trung Quốc

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Năm, ngày 25/05/2017 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trung Quốc ngày càng thất vọng với đồng minh Triều Tiên và cả chính sách phát triển vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, một giáo sư Mỹ nhận định.

   

 chuyen gia: trieu tien dang pham sai lam voi trung quoc hinh anh 1

Triều Tiên ngày càng khiến đồng minh Trung Quốc thất vọng.

Theo Express, Trung Quốc là đồng minh truyền thống với Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh ngày càng mất kiên nhẫn với Bình Nhưỡng vì quan điểm khác biệt trong chính sách giữa hai nước, giáo sư sử học Odd Arne Westad đến từ trường Đại học Havard ở Mỹ nói.

Giáo sư Westad nói “chuông báo động” đang réo lên ở Bắc Kinh vì sự thất thường ngày càng gia tăng ở Bình Nhưỡng.

“Cường quốc thế giới, đặc biệt là cường quốc mới nổi… không thể dễ dàng tha thứ cho đồng minh ngáng đường mình. Đây là đều khiến tôi nghĩ quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên hay đổi”, ông Westad nói.

Giáo sư Mỹ nhận định, quan hệ đồng minh giữa hai quốc gia láng giềng “chưa bao giờ tồi tệ như hiện nay và vẫn còn tiếp tục rơi xuống mức thấp”.

Ông Westad giải thích, điều này xảy ra là do chính sách của Triều Tiên phần nào phác họa Trung Quốc là đối thủ trong chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân.

 chuyen gia: trieu tien dang pham sai lam voi trung quoc hinh anh 2

Giáo sư sử học Odd Arne Westad.

“Điều này đã khiến chuông báo động réo lên ở Bắc Kinh, ảnh hưởng đến vị thế trong khu vực và toàn cầu của Trung Quốc. Đó chính là sai lầm mà Triều Tiên phạm phải”, ông Westad nói.

“Giới lãnh đạo Trung Quốc có thể đặt câu hỏi, nếu Bình Nhưỡng không tôn trọng Bắc Kinh, liệu các quốc gia khác trong khu vực sẽ nhìn nhận Trung Quốc như thế nào?”, giáo sư Mỹ nhận định trên Express.

Trong bối cảnh Trung Quốc thay đổi chính sách đối ngoại trên con đường mở rộng sức mạnh toàn cầu, quan hệ Bắc Kinh-Bình Nhưỡng có thể sẽ còn biến đổi mạnh.

Giao sư Mỹ nhận định: “Triều Tiên nên thận trọng. Bắc Kinh ngày càng nhận thấy sự cần thiết của các cuộc hội đàm với các cường quốc trên thế giới… tập trung vào việc giải quyết chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”.

“Mục đích cuối cùng có thể là đóng băng nỗ lực phát triển hạt nhân Triều Tiên, chứ không nhấn thiết phải cần đến việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên ngay lập tức”, ông Westad nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...
Tiếng thét của cô gái trong suốt 20 năm bị xiềng xích khiến người...