Thứ Tư, ngày 16/01/2019 06:31 AM (GMT+7)

Chuyên gia Triều Tiên thừa nhận đang "ngấm đòn" trừng phạt

authorQuang Minh - NI Thứ Ba, ngày 11/07/2017 15:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Áp lực của lệnh cấm vận và phong tỏa kinh tế của cộng đồng thế giới đang khiến Bình Nhưỡng đứng ngồi không yên.

   

 chuyen gia trieu tien thua nhan dang "ngam don" trung phat hinh anh 1

Một người đàn ông Triều Tiên đang vác bình ga.

Kim Chol, giám đốc Viện Kinh tế thuộc Học viện Khoa học Xã hội Triều Tiên trong bài phỏng vấn với hãng tin Kyodo News đã tiết lộ rằng giá dầu tại quốc gia này gia tăng đột biến do lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. Đây là lần hiếm hoi một chuyên gia Triều Tiên nói về vấn đề này với hãng tin quốc tế.

Điều này khiến nền kinh tế Triều Tiên điêu đứng và gây tác động không nhỏ lên xã hội. Nhiều người phải chuyển qua đạp xe và sử dụng phương tiện công cộng do chi phí nhiên liệu tăng cao. Lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhắm vào Bình Nhưỡng được đưa ra như một sự đáp trả các vụ thử tên lửa liên tục của Triều Tiên.

“Nhập khẩu dầu mỏ bị hạn chế khiến giá dầu tăng phi mã”, Kim Jong-guk, một chuyên gia từ viện nghiên cứu Triều Tiên, nói. Ông cho biết lệnh trừng phạt cũng khiến Triều Tiên khó thanh toán quốc tế với những nước như Trung Quốc.

Giá xăng bắt đầu tăng nhanh từ tháng 4 và tình hình còn tồi tệ hơn khi Trung Quốc tuyên bố không xuất khẩu dầu sang Bình Nhưỡng. Đầu năm nay, hoạt động nhập than của Triều Tiên từ Trung Quốc cũng bị cắt đứt.

Trong năm 2017, Triều Tiên thử tên lửa với số lần nhiều chưa từng có trong lịch sử. Các tên lửa tầm trung, bán trung và tầm xa đều được thử nghiệm liên tục. Mỗi quả tên lửa thử nghiệm đều được đánh giá là thể hiện rõ rệt tiến bộ khoa học kĩ thuật của Bình Nhưỡng.

Quả tên lửa Triều Tiên thử nghiệm hôm 4.7 được cho là đủ sức bắn tới bang Alaska và một số chuyên gia cho rằng nó có thể bắn xa hơn, vào sâu trong đất liền Mỹ. Sau khi từ bỏ chính sách của Obama về “sự kiên nhẫn chiến lược”, chính quyền ông Trump chuyển qua kế hoạch “gây áp lực tối đa”.

Biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm cấm vận kinh tế, ngăn chặn quân sự từ xa và áp lực ngoại giao để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán. Ông Trump cũng rất hy vọng Trung Quốc kiểm soát được Triều Tiên nhưng mọi chuyện không như những gì Tổng thống Mỹ dự liệu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy hòn đảo của Venezuela được Nga cân...
Từ sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần lên...
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga có những đặc tính khiến hải quân...