Thứ Tư, ngày 19/12/2018 01:03 AM (GMT+7)

Chuyên gia: Trừng phạt S-400, Mỹ đẩy Ấn Độ vào vòng tay Nga

authorTiểu Đào (Theo Sputnik) Thứ Bảy, ngày 13/10/2018 15:05 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Ấn Độ biết rõ việc ký mua các hệ thống S-400 sẽ phải đối mặt với phản ứng từ Mỹ. Tuy nhiên, nước này lên tiếng cho rằng mua vũ khí từ Nga là lợi ích của Ấn Độ và CAATSA là luật của Mỹ chứ không phải luật quốc tế.

   

 chuyen gia: trung phat s-400, my day an do vao vong tay nga hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf được đặt tại khu vực Moscow (Nga). Ảnh: Sputnik.

Phản ứng trước việc Ấn Độ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước này sẽ có những biện pháp mạnh tay theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận (CAATSA).

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định rằng, bất kỳ đòn trừng phạt nào của Washington nhằm vào New Delhi sẽ tác động không nhỏ tới quan hệ song phương giữa hai nước.

“Việc này sẽ đặt một dấu hỏi lớn trong quan hệ Mỹ - Ấn Độ vốn đang không êm ả trong thời gian qua. Thực tế, nó sẽ là phản tác dụng và chỉ đưa Ấn Độ về gần phía Nga hơn bao giờ hết” - ông Amit Cowshish, cựu cố vận tài chính (về mảng mua khí tài quân sự) của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, nói với Sputnik.

Được biết, Ấn Độ biết rõ việc ký mua các hệ thống S-400 sẽ phải đối mặt với phản ứng từ Mỹ. Tuy nhiên, nước này lên tiếng cho rằng mua vũ khí từ Nga là lợi ích của Ấn Độ và CAATSA là luật của Mỹ chứ không phải luật quốc tế.

“Khi phía Nga hỏi tôi về các lệnh trừng phạt của Mỹ, tôi đã đáp lại rằng: ‘Vâng, chúng tôi biết rõ là sẽ có thể bị trừng phạt. Thế nhưng, chúng tôi theo đuổi chính sách độc lập. Các ông có thể yên tâm. Dù chúng tôi có thể có liên kết tới Mỹ trong việc phát triển công nghệ, chúng tôi theo đuổi chính sách độc lập.’” - Tổng Tư lệnh Quân đội Ấn Độ Bipin Rawat tuyên bố.

“Ấn Độ sẽ phải sống với cấm vận. Nước này sẽ tìm các giải pháp thay thế để đáp ứng yêu cầu quốc phòng của mình. Trong vấn đề máy bay chiến đấu, Nga, Pháp và Thụy Điển sẽ giúp Ấn Độ như họ đã từng làm trong quá khứ” – ông Cowshish nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Bố mẹ không phải lo gì nữa. 8 năm qua con đã trải qua tất cả buồn,...
Nga sẽ biên chế thêm khoảng 100 loại vũ khí mới bao gồm tên lửa đạn...
Phi công MH370 được cho là đã cố lái máy bay hướng tới sân bay...