Thứ Hai, ngày 22/10/2018 21:25 PM (GMT+7)

Chuyện nữ Thủy quân lục chiến Mỹ bị quấy rối tình dục

authorĐăng Nguyễn - Military Thứ Tư, ngày 08/03/2017 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Vụ bê bối ảnh khỏa thân nữ binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ đã gây chấn động mạnh và nhiều cựu binh dám đứng lên kể lại câu chuyện của mình.

   

 chuyen nu thuy quan luc chien my bi quay roi tinh duc hinh anh 1

Nữ binh sĩ Mỹ nhận nhiệm vụ ở Afghanistan.

Theo trang mạng Military, nạn quấy rối tình dục trên mạng không phải là chuyện hiếm đối với nữ quân nhân Mỹ. Trái lại, tệ nạn này đang có chiều hướng gia tăng buộc quân đội phải có những biện pháp mạnh.

Tegan vẫn còn nhớ bức ảnh được chụp trong bữa tiệc tối ở Doanh trại Pendleton, California, trước khi được điều chuyển tới Iraq vào đầu năm 2008.

Cô và một nữ sĩ quan khác lúc đó đang đi bộ trong bộ váy đồng phục màu xanh ngắn trên đầu gối.

Cô không bận tâm lắm cho đến khi nhận được email từ một nữ trung sĩ báo cho cô biết rằng bức ảnh đã được đăng lên "Just The Tip, Of The Spear", một trang Facebook mà binh sĩ thường đăng tải hình ảnh các nữ quân nhân để người xem chế nhạo hoặc bình luận khiếm nhã.

Nạn quấy rối tình dục trong quân đội Mỹ

Những người bình luận đùa cợt rằng, Thủy quân lục chiến đang chứng tỏ một phụ nữ có thể thăng tiến như thế nào. Họ cũng bình luận thô lỗ về dáng điệu và vẻ ngoài của nữ quân nhân.

Cấp trên đối chất cô về bức ảnh và trách mắng cô. Các đồng nghiệp thì bí mật bàn tán về nó trên chuyến bay. Cha cô, một quân nhân chuyên nghiệp, cũng đã nghe nói tới vụ việc. Danh tiếng của Tegan bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tegan đã rời quân đoàn năm 2009. Cô trở thành chuyên gia quản lý và bảo trì máy bay. "Thật kinh khủng, lúc đó tôi chẳng thể làm được gì”. Cô yêu cầu được giữ kín tên đầy đủ của mình vì sợ bị quấy rối.

Mới đây, quân đội Mỹ thông báo mở cuộc điều tra toàn diện liên quan đến bê bối đăng ảnh nữ quân nhân khỏa thân trên Facebook mà không được sự đồng ý của họ.

Tegan và các nữ binh sĩ Thủy quân lục chiến khác đã quyết định chia sẻ câu chuyện mình. Vụ việc nữ binh sĩ bị đồng đội nam quấy rối và đe dọa trên mạng đã kéo dài từ cách đây hàng chục năm.

 chuyen nu thuy quan luc chien my bi quay roi tinh duc hinh anh 2

Nhiều nữ binh sĩ đã phải giải ngũ khi chứng kiến nạn quấy rối tình dục trong quân đội.

Kate Campbell, người rời Thủy quân Lục chiến vào năm 2012, nói rằng cô bị sốc khi thấy hình ảnh của mình trong bộ đồng phục được đăng lên Facebook với lời mời các thành viên tự viết thêm phụ đề.

Trong phần bình luận, không ít người thuộc lực lượng Thủy quân Lục chiến đã nhận xét tường tận về cơ thể cô và về việc liệu họ có muốn quan hệ với cô hay không.

"Tôi thực sự bất ngờ. Tôi đã nhấn vào những cái tên này và tôi biết những người đó, có những binh sĩ Thủy quân Lục chiến ở cấp cao hơn và thấp hơn tôi, những người mà bạn vẫn coi như anh em của mình", Campbell nói.

Ảnh của Campbell đã được đăng lên Facebook vào năm 2010, nhưng một năm sau cô mới biết thông tin. Cô quyết định để mặc sự việc diễn ra nhưng thay đổi thay đổi cảm nhận về quân đội.

"Nó khiến tôi cảm thấy Thủy quân lục chiến không còn giống như những gì tôi nghĩ. Khi tôi đi qua phòng ăn, tôi luôn nghĩ có bao nhiêu binh sĩ đang lên mạng và bàn luận thô tục về các đồng nghiệp của họ", Campbell nói.

Sự thay đổi

Sự tồn tại của các nhóm kín trên Facebook, nơi các binh sĩ nhục mạ đồng nghiệp nữ trên thực tế đã được các lãnh đạo Thủy quân lục chiến biết từ lâu.

Năm 2013, Thiếu tướng Jim Amos đã trả lời thư của nghị sĩ Jackie Speier, một đảng viên Dân chủ ở California. Ông hứa sẽ thực thi các tiêu chuẩn trên mạng xã hội và xem xét khả năng lập ra một loại danh sách cấm trên mạng. Cuối cùng, kế hoạch này vẫn chỉ nằm trên giấy.

 chuyen nu thuy quan luc chien my bi quay roi tinh duc hinh anh 3

Nữ binh sĩ Thủy quân lục chiến Mỹ.

Nhưng lần này, Thủy quân lục chiên đã phản ứng quyết liệt hơn. Đại úy Hải quân Jeff Davis, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc nói rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis sẽ được Tướng Robert Neller, tư lệnh Thủy quân lục chiến báo cáo về vụ việc.

"Các lãnh đạo của Thủy quân Lục chiến đang tích cực giải quyết vụ việc này bởi hành vi đó đã hạ thấp các giá trị cốt lõi của quân đội", Đại tá Ryan Alvis, phát ngôn viên Quân đội Mỹ nói.

Tegan nói, cô từng hy vọng có thể tạo dựng sự nghiệp trong lực lượng Thủy quân lục chiến. Trải nghiệm đáng quên của bức ảnh bị lan truyền trên mạng đã phần nào khiến cô quyết định xuất ngũ vào năm 2009.

6 năm sau, Tengan hết sức bất ngờ khi biết bức ảnh đó được đem ra sử dụng trong bài thuyết trình của khóa huấn luyện về truyền thông xã hội cho các sĩ quan.

Điều đáng nói là khuôn mặt của các binh sĩ nam bị làm mờ còn các binh sĩ nữ thì không. Tegan cảm thấy cô là người bị đổ lỗi trong bức hình đó.

Ở tuổi 32, Tegan đang theo học ngành quan hệ công chúng tại Đại học Wisconsin.

Cô hy vọng lãnh đạo Thủy quân lục chiến sẽ hợp tác với các nhóm cựu chiến binh và các hiệp hội để đảm bảo rằng, quấy rối tình dục không phải là hành vi phù hợp với danh dự quân nhân.

Trong khi đó, Campbell đang điều hành nhóm kín trên Facebook dành cho các nữ binh sĩ Thủy quân Lục chiến. Nhóm này được lập ra để chống lại hành vi quấy rối tình dục trên mạng.

"Tôi nghĩ rằng những người này cần phải chịu trách nhiệm. Thật xấu hổ cho những người ngồi trước màn hình rồi hạ nhục phụ nữ để giúp bản thân cảm thấy tốt hơn", Campbell nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục...