Thứ Bảy, ngày 14/12/2019 04:44 AM (GMT+7)

Chuyện về người lính Liên Xô thu phục 5.000 quân Nhật trong Thế chiến 2

authorĐăng Nguyễn - RBTH Thứ Bảy, ngày 24/08/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từng hoàn thành hàng chục nhiệm vụ đằng sau phòng tuyến của kẻ thù trong Thế chiến 2, sỹ quan Viktor Leonov là một trong những người có nhiều giai thoại nhất, mà một trong số đó là lần thuyết phục hàng ngàn quân Nhật đầu hàng.

   

 chuyen ve nguoi linh lien xo thu phuc 5.000 quan nhat trong the chien 2 hinh anh 1

Viktor Leonov rời quân ngũ năm 1956 với cấp bậc trung tá hải quân.

Theo RBTH, Trung úy Viktor Leonov là một trong những sỹ quan hải quân chuyên nghiệp nổi bật nhất của Liên Xô. Leonov tình nguyện tham gia đơn vị thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, phá hoại đằng sau phòng tuyến của đối phương.

Leonov và các đồng đội từng phá hủy tàu chiến Đức, chiếm cứ điểm đối phương ở ven biển, bắt sống binh sĩ và sỹ quan Đức, cung cấp nhiều thông tin có giá trị về hoạt động của hải quân phát xít Đức.

Nhưng chiến công đáng nhớ nhất của Leonov phải kể đến lần bắt sống tổng cộng 5.000 binh sĩ Nhật trong cuộc chiến tranh Liên Xô-Nhật giai đoạn Thế chiến 2.

Mặt trận châu Âu

Trong những ngày đầu của cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, Leonov gia nhập hạm đội Biển Bắc Nga, tham gia nhiều sứ mệnh chống phát xít Đức ở vùng biển Bắc Cực. Leonov từng được trao huy hiệu anh hùng Liên Xô.

Tháng 10.1944, Leonov cùng các đồng đội bí mật đặt chân lên lãnh thổ do phát xít Đức kiểm soát ở Petsamo, Phần Lan. Sau hai ngày di chuyển trong lãnh thổ kẻ thù, đơn vị bất ngờ tấn công một khẩu đội pháo phòng không Đức và chiếm giữ cứ điểm này cho đến khi Petsamo được giải phóng.

 chuyen ve nguoi linh lien xo thu phuc 5.000 quan nhat trong the chien 2 hinh anh 2

Leonov chuyên hoạt động ở phương bắc, giành phần lớn thời gian ở mặt trận châu Âu.

Một trong những binh sĩ dưới quyền Leonov, Pavel Kolossov, nhớ lại về chỉ huy: “Leonov luôn nhắc chúng tôi hành động thật nhanh nhẹ và biến mất đúng thời điểm, phải đưa ra quyết định, không đổ trách nhiệm cho  người khác. Leonov là một chỉ huy tài năng, không chấp những chuyện vặt, không bao giờ khiển trách binh sĩ dưới quyền. Đơn giản vì ông ấy không có thời gian cho việc đó”.

Mặt trận Đông Á

Sau khi Liên Xô tuyên chiến với phát xít Nhật, Leonov tiếp tục sứ mệnh trinh sát và phá hủy mục tiêu của mình. Lần này là ở vùng biển gần Triều Tiên. Trong một sứ mệnh, Leonov đã giúp giải phóng cảnh Wonsan khỏi tay quân Nhật. Tên của ông ngày nay vẫn được ghi nhớ ở nơi này.

Đơn vị do Leonov chỉ huy có 140 người, nhảy dù xuống sân bay Wonsan, với nhiệm vụ hỗ trợ việc giành quyền kiểm soát thành  phố. Theo như tin báo từ trinh sát, quân Nhật khi đó đã bỏ thành phố nên đơn vị của Leonov chỉ có thể đối mặt với những ổ kháng cự nhỏ lẻ.

Tuy nhiên, tình hình trên thực địa lại hoàn toàn khác. Đơn vị của Leonov vừa đặt chân xuống mặt đất đã chạm trán với hàng ngàn quân Nhật làm nhiệm vụ ở Wonsan.

10 thành viên đơn vị, trong đó có Leonov được đưa đến gặp đại tá phát xít Nhật để thẩm vấn.

Trong bối cảnh quân Nhật ở Mãn Châu thất bại nặng nề, và chiến dịch giải phóng của quân Đồng Minh giành chiến thắng trên mọi mặt trận, quân Nhật ở Triều Tiên rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không biết phải chiến đấu, đầu hàng hay rút lui.

Đại tá Nhật ban đầu muốn bắt đơn vị của Leonov làm con tin để lấy cớ đàm phán khi Liên Xô kéo quân tới. Nhận ra tình cảnh của chỉ huy Nhật, Leonov đã hành động nhanh gọn.

 chuyen ve nguoi linh lien xo thu phuc 5.000 quan nhat trong the chien 2 hinh anh 3

Quân Nhật đầu hàng phe Đồng minh.

Leonov nhìn thẳng vào mắt đại tá Nhật và nói: “Chúng tôi đã trải qua cả cuộc chiến tại mặt trận phía Tây và có đủ kinh nghiệm để đánh giá tình hình hiện tại. Vì thế, chúng tôi sẽ không chịu làm tù binh! Các người sẽ chết như những con chuột, một khi chúng tôi thoát ra khỏi nơi này!”

Đồng thời, những người lính giàu kinh nghiệm của Leonov đã hành động khéo léo. Một người đứng sau lưng đại tá Nhật Bản, người khác khóa cửa, người kia kiểm tra cửa sổ và người còn lại toan ném quả lựu đạn chống tăng xuống đất, thể hiện sự nghiêm túc của nhóm binh sĩ Liên Xô.

Đại tá Nhật suy nghĩ trong vài phút và ra lệnh cho toàn bộ quân đồn trú ở Wonsan đầu hàng. 3.500 binh sĩ, 3 khẩu đội pháo binh, 5 máy bay, một lượng lớn đạn dược rơi vào tay Liên Xô.

Những tù binh Nhật sau đó trải qua hành trình dài đến căn cứ Liên Xô. Trên đường đi, các ổ kháng cự của quân Nhật cũng lũ lượt ra hàng. Đến khi Leonov đưa tù binh về phòng tuyến Liên Xô thì con số lính Nhật đầu hàng là 5.000 người, theo RBTH.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học NASA vừa có một khám phá bất ngờ ẩn dưới lục địa...
Bị 3 con cầy mangut dồn đến đường cùng, rắn hổ mang dùng cách khôn...
Nhìn ra ngoài nhà hàng nhỏ ở thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông,...