Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 19:54 PM (GMT+7)

CIA có nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử

authorTiểu Đào Thứ Sáu, ngày 18/05/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên trong lịch sử, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ đã có người đứng đầu là nữ giới.

   

 cia co nu giam doc dau tien trong lich su hinh anh 1

Tân Giám đốc CIA Gina Haspel (đồ trắng). Ảnh: Getty.

Với tỷ lệ phiếu ủng hộ-chống là 54-45, Thượng viện Mỹ đã chính thức phê chuẩn bà Gina Haspel làm Giám đốc CIA, bất chấp quá khứ điều hành các chương trình tra tấn của bà.

Được biết, trong ngày hôm qua, đã có tới 6 Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ “vượt rào”, bỏ phiếu ủng hộ người phụ nữ có biệt danh Gina “Tàn bạo”. Một trong số đó là Thượng nghị sĩ bang Virginia Mark Warner – người tiết lộ rằng bà Haspel đã thề sẽ không bao giờ sử dụng các biện pháp tra tấn như hồi Tổng thống George Bush, bao gồm cả biện pháp trấn nước, kể cả có phải trái lệnh Tổng thống.

“Tôi tin rằng bà ấy là một người có thể và sẽ can gián Tổng thống, sẵn sàng nói sự thật và không làm theo những mệnh lệnh bất hợp pháp hoặc vô đạo đức”, ông Warner tuyên bố trước khi bỏ phiếu.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ John McCain, Jeff Flake và Rand Paul của Đảng Cộng Hòa lại bỏ phiếu chống, đồng nghĩa với việc nếu không có các lá phiếu của 6 Thượng nghị sĩ Dân Chủ nói trên, bà Haspel sẽ không bao giờ trở thành Giám đốc CIA.

Trước khi trở thành Giám đốc CIA, Gina Haspel, 61 tuổi, đã dành suốt 33 năm thực hiện các hoạt động ngầm cho cơ quan tình báo này. Vào năm 2002, bà được điều động tới Thái Lan để điểu hành một cơ sở giam giữ bí mật của Mỹ. Theo báo cáo của Thượng viện Mỹ, nơi này đã sử dụng nhiều biện pháp tra tấn “vô nhân đạo” có thể kể đến như trấn nước, phá hoại giấc ngủ, lột trần, ném nghi phạm vào tường.

Sau đó, Haspel được cho là đã rời Thái Lan để quản lý các cơ sở giam giữ, tra tấn khác của Mỹ. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, CIA liệt mọi hoạt động của bà vào hàng thông tin mật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...
Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...