Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:44 PM (GMT+7)

CIA: Dấu hiệu ông Putin tái tranh cử tổng thống

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Tư, ngày 21/09/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ tái tranh cử tổng thống năm 2018 và có thể áp đặt biện pháp cứng rắn hơn để kiềm chế những bất ổn của nền kinh tế.

   

 cia: dau hieu ong putin tai tranh cu tong thong hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo Reuters, đây là lời nhận định hiếm hoi được công khai của chuyên gia Peter Clement, người đứng đầu đơn vị chuyên theo dõi vấn đề về Nga ở Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Nhận định này góp phần hé lộ quan điểm của giới chức tình báo Mỹ về ông Putin và liệu nhà lãnh đạo Nga có tranh cử tổng thống năm 2018 hay không.

Phát biểu tại hội thảo ở Đại học George Washington một ngày sau khi Đảng nước Nga thống nhất giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Hạ viện, ông Clement cho rằng, hầu hết các chuyên gia tình báo của Mỹ đều tin ông Putin sẽ tái tranh cử.

Tổng thống Nga gần đây khẳng định, vẫn còn quá sớm để nói liệu ông có tái tranh cử vào năm 2018 hay không. Tuy nhiên, ông Clement, một chuyên gia phân tích kỳ cựu về chính phủ Nga cho rằng có một số dấu hiệu cho thấy nhà lãnh đạo Nga nhiều khả năng sẽ chạy đua vào Điện Kremlin một lần nữa.

Dấu hiệu này bao gồm khả năng “tái cơ cấu” quy mô lớn cơ quan tình báo quốc gia Nga, có thể lập ra cơ quan có quyền lực giống Ủy ban an ninh quốc gia Xô Viết (KGB) thời Liên Xô. Động thái này được đánh giá là bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử năm 2018 để chọn ra nhà lãnh đạo Nga đến năm 2024.

 cia: dau hieu ong putin tai tranh cu tong thong hinh anh 2

Chuyên gia của CIA dự đoán ông Putin sẽ tiếp tục tranh cử tổng thống.

"Những gì tôi nhận thấy là khả năng thắt chặt xã hội. Tôi cho rằng ông Putin đang rất lo ngại về tình trạng bất ổn và rối loạn”, ông Clement nói trên Reuters. Do đó, ông Putin sẽ không để tình trạng này tái diễn một lần nữa.

Cựu phó giám đốc CIA John McLaughlin, cho biết ông Putin đang gặp khó khăn do giá dầu sụt giảm, lại bị Mỹ và EU trừng phạt vì lý do sáp nhập bán đảo Crimea. Đồng tình, ông Clement nhận định, Nga đang mắc kẹt trong nền kinh tế phụ thuộc dầu mỏ và chính phủ Nga sẽ phải tăng tuổi nghỉ hưu.

Sau khi đắc cử nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên năm 2000, ông Putin tập trung vào việc chấm dứt tình trạng hỗn loạn thời hậu Liên Xô và đưa Nga trở lại trật tự quốc tế. “Tôi cho rằng ông Putin muốn là người đưa nước Nga trở lại vị thế siêu cường và Nga cần sức mạnh quân sự cạnh tranh mạnh mẽ”, ông Clement nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyến bay MH 370 của Malaysia Airlines 'nằm ở đáy Ấn Độ Dương ở vị...
Hình ảnh máy bay được cho là MH370 nằm trên sườn núi Campuchia mà...
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gửi cảnh báo tới Tổng thống...